วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+คมนาคมชุมชน

เปิดใช้แล้ว! สัญญาณไฟจราจรแยกจอมเทียนสาย 2 อำนวยความสะดวกผู้ขับขี่เลี้ยวขวาไปสัตหีบ ไม่ต้องยูเทิร์นไกล

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา นายสมศักดิ์ สุวรรณทองขาว ประธานชุมชนชัยพฤกษ์ คณะที่ปรึกษานายกเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิศวกรรมจราจรเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา ตรวจสอบระบบสัญญาณไฟจราจรบริเวณแยกสุขุมวิท-ถนนจอมเทียนสายสอง เพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ เพิ่มความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่จะเดินทางไปยังเขตพื้นที่อำเภอสัตหีบ ไม่ต้องไปยูเทิร์นรถที่แยกไฟแดงชัยพฤกษ์ เหมือนที่ผ่านมา

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับการดำเนินโครงการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรถนนจอมเทียนสาย 2 เพื่อแก้ไขปัญหาการเดินรถบริเวณถนนจอมเทียนสาย 2 ให้รถสามารถเลี้ยวขวาออกไปยังอำเภอสัตหีบได้โดยไม่ต้องไปกลับรถไปสัตหีบที่แยกไฟแดงชัยพฤกษ์ ทำให้การใช้ประโยชน์ของถนนเส้นนี้ไม่เต็มที่หากรถที่สัญจรไปมาสามารถเลี้ยวขวาไปสัตหีบได้จะสามารถช่วยในเรื่องของการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียงรองรับการเป็นพื้นที่ EEC อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งเพื่ออำนวยความสะดวก ปลอดภัย และลดระยะเวลาในการเดินทางให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

นายสนธยา กล่าวอีกว่า สำหรับการบริหารสัญญาณไฟจราจรแยกจอมเทียนสาย 2 จะใช้ระบบ ATC ซึ่งระบบที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์สัญญาณไฟจราจร และจัดจังหวะสัญญาณไฟจราจร ทุกทางแยกภายในพื้นที่ควบคุมให้สัมพันธ์กันและสอดคล้องกับสภาพการจราจรที่เกิดขึ้นจริง อีกทั้งยังมีการใช้งานระบบสัญญาแบบ Manual ที่จะใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาปรับเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจร

หากในช่วงวันหยุดมีปริมาณรถสะสมจำนวนมากก็จะให้เจ้าหน้าที่จราจรมาบริหารจัดการ แต่ในช่วงที่ปกติรถมีปริมาณไม่มากจะใช้ระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะควบคุมจากการวัดปริมาณจราจร โดยระบบATC มีการนำมาใช้ทั่วเมืองพัทยา เพื่อจะทำให้การแก้ไขการจราจรในเมืองพัทยามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.