วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ข่าวแดนใต้

แม่บ้านตร.นราฯ ชวนร่วมต่อชีวิตผู้พิการขาขาด บริจาควัสดุอลูมีเนียมเหลือใช้ เพื่อทำขาเทียม

นราธิวาส (15 ธ.ค.2562) นางหัสสน๊ะ บูสะมัญ ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และทีมงานแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ร่วมกันถือป้าย รณรงค์เพื่อขอบริจาควัสดุอลูมิเนียม และถุงน่อง ที่ใช้แล้ว เพื่อผลิตทำขาเทียมให้กับ ผู้พิการ

ทั้งนี้ทางคณะแม่บ้าน ได้เดินไปตามหน่วยงาน อาทิ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ สำนักงานสาธารณสุข โรงเรียนของรัฐ เอกชน หน่วยงานราชการต่างๆ สถานประกอบการ และย่านประชาชน เพื่อพบปะ และรณรงค์ สร้างความเข้าใจ เพื่อให้ประชาชน หน่วยงานต่างๆ เข้ามีส่วนร่วม ในการบริจาค วัสดุอลูมีเนียม เพื่อการกุศลในครั้งนี้

นางหัสสน๊ะ บูสะมัญ ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า โครงการรณรงค์ เพื่อขอบริจาค วัสดุอลูมิเนียม เป็นโครงการ คิดดีทำดี ของตำรวจภูธรภาค 9 ซึ่งได้ให้แม่บ้านตำรวจ ในสังกัด จัดทำกิจกรรม เพื่อการกุศล เพื่อช่วยเหลือผู้พิการทั่วไทย ซึ่งวัสดุที่เชิญชวนบริจาค อาทิ วัสดุอลูมิเนียม เช่น ห่วงจากฝาหรือกระป๋องเครื่องดื่ม ฝาเครื่องดื่มแบบฝาเกลียว กระป๋องน้ำอัดลม เศษอะลูมิเนียมจากข้อต่อบานพับ รั้ว ชิ้นส่วน จากเครื่องจักร อะไหล่รถยนต์ เพื่อนำไปทำอุปกรณ์ขาเทียม เช่น เบ้า แกน หน้าแข้ง เท้าเทียมและไม้เท้า สำหรับผู้พิการที่ขาดแคลน โดยประชาชนที่สนใจร่วมแบ่งปันน้ำใจได้ โดยสิ่งของเหล่านี้จะถูกนำไปทำขาเทียม เพื่อมอบให้กับผู้พิการต่อไป

“การต่อขาก็เสมือนการต่อชีวิตแก่ผู้พิการขาขาด ทำให้พวกเขาไม่ต้องจมอยู่กับความลำบากทุกข์ยากและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” มาร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์จัดทำขาเทียมเหล่านี้ เพื่อสานฝันของพวกเขาให้เป็นจริง สามารถกลับมาใช้ชีวิตและเดินได้ด้วยขา (เทียม) ของตัวเองอีกครั้งกันเถอะ เริ่มวันนี้ถึงวันที่ 20 มกราคม 2563 ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจนราธิวาส กล่าว

จากรายงานปัจจุบันพบว่า สถิติคนพิการเพราะต้องตัดขาทิ้ง นับวันจะเพิ่มมากขึ้น เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ และสาเหตุอื่นๆ ขณะที่ราคาขาเทียม ต้นทุนถัวเฉลี่ยขาละ 500-1,000 บาท แต่หากประชาชน ร่วมบริจาควัสดุอลูมิเนียมได้มาก ก็จะสามารถผลิตขาเทียมได้มากตามลำดับ และสามารถส่งมอบให้ผู้พิการได้ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ช่วยให้ผู้พิการได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
รพี มามะ รายงาน