วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ข่าวแดนใต้

ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.ท่าธง อ.รามัน เดือดร้อนหนักหลังถูกปิดหมู่บ้าน-กักตัว เหมือนถูกตัดขาดโลกภายนอก

สถานการณ์ในพื้นที่ของ อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากมีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกที่สาม ขณะนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา พบผู้ป่วยติดเชื้อ ของ อ.รามัน จำนวน 158 คน เสียชีวิต 1 คน และมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มสัมผัส ที่จะต้องกักตัว 14 วัน อีกจำนวนมาก ในจำนวนของผู้ที่ถูกกักตัว มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. ที่มีความเสี่ยงถูกกักตัวรวมอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง ส่งผลให้การดูแลชาวบ้านในพื้นที่ทำได้ไม่ทั่วถึง ชาวบ้านที่ถูกกักตัวเริ่มได้รับความเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว โดยพบว่า บรรยากาศภายในพื้นที่ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านเก็บตัวอยู่ภายในบ้านตัวเอง โดยได้มีกลุ่มเพื่อน”เฮียมาร์ค”นักข่าวยะลา ได้นำน้ำดื่ม รวมทั้งข้าวกล่อง เดินทางมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จำนวน 70 ราย ซึ่งทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสนามแล้ว

สำหรับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.จำนวนหนึ่ง ในพื้นที่บ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง ดังกล่าว มีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จึงต้องเข้ากักตัวตามมาตรการของสาธารณสุข ทำให้การดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง ซึ่งกรณีดังกล่าวทางสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้รับทราบเรื่องและอยู่ในระหว่างการดำเนินการแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

พื้นที่จังหวัดยะลา มีรายงานตัวเลขผู้ป่วยล่าสุดประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 155 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นรายที่ 26 ของจังหวัด มีผู้ป่วยสะสม 3,239 ราย ผู้ป่วยที่รักษาตัวหายแล้วจำนวน 1,509 ราย

ด้าน น.ส.ซีเตาะ คงสังค์ยิ้ม ชาวบ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 บอกว่า สำหรับโควิด-19 ในหมู่บ้านขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนัก ชาวบ้าน 387 หลังคาเรือนในหมู่บ้าน ก็ต้องปิดบ้านตัวเอง ห้ามเข้าออกหมู่บ้าน เดือดร้อนมาก จะออกไปซื้ออาหารก็ไม่ได้ เพราะถูกปิดหมู่บ้าน บางแห่งเหมือนเป็นหมู่บ้านร้าง ตนเองอย่างให้ภาครัฐมาช่วยในการแจกข่าวสาร และเรื่องยาด้วย คนในหมู่บ้านไม่มีจะกิน จะออกไปทำงานก็ไม่ได้ ตอนนี้หมู่บ้านก็ปิด สะพานก็ปิด เส้นทางไปตัวเมือง อ.รามัน ก็ปิด ไปตัวเมืองยะลาก็ปิด ชาวบ้านก็ลำบากมาก
ภาพ/ข่าวอับดุลหาดี เจ๊ะยอ อธิปบูรพา จ.ยะลา