วันพุธ, เมษายน 24, 2024
Latest:
+covid-19บริหารท้องถิ่น

นายกฯหนองปลาไหล ชี้มีความเป็นไปได้จัดซื้อวัคซีนชิโนฟาร์มให้คนในพื้นที่ ลั่นงบมีพอ แต่ขอรอดูท้องถิ่นอื่นก่อน

หลังจากที่รัฐบาลได้เปิดโอกาสไฟเขียวให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศ สามารถทำการจัดซื้อวัคซีนเสริมจากวัคซีนในระบบปรกติเพื่อทำการฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยพบว่าปัจจุบันมีท้องถิ่นใหญ่ๆในพื้นที่จังหวัดชลบุรีชลบุรี ประกอบไปด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และ เมืองพัทยา ได้ดำเนินการสั่งซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการรอวัคซีน

นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า ปัจจุบันในเรื่องของการต้องการฉีดวัคซีนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองปลาไหล มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีเพิ่มมากขึ้นและเข้าใกล้พี่น้องประชาชนในท้องถิ่นมากขึ้น โดยปัจจุบันประชาชนชนในพื้นที่ก็ได้แต่รอวัคซีนในระบบที่ทางรัฐบาลจะจัดสรรมาให้ หากจังหวัดชลบุรีได้รับการจัดสรรวัคซีนมา ต้องฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคก่อน ถึงจะถึงคิวของประชาชนทั่วไป หากภาครัฐเปิดโอกาสให้องค์กรปกครองสวนท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนเสริมเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหนองปลาไหล มีการพูดคุยกันในเรื่องของการจัดซื้อวัคซีนเสริมเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้ เบื้องต้น สรุปว่าคณะผู้บริหารเห็นชอบในการจัดซื้อวัคซีนเสริมดังกล่าวเพื่อมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ แต่คงต้องขอดูในส่วนของท้องถิ่นใหญ่ๆ อย่างเช่น เมืองพัทยา และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ในการบริหารจัดการและจัดสรรวัคซีน ว่ามีแนวทางอย่างไร เพื่อที่จะได้นำมาดำเนินการในพื้นที่หนองปลาไหล เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด พร้อมกันนี้ในส่วนของงบประมาณที่มาดำเนินการจัดซื้อนั้นปัจจุบันพบว่าได้มีการจัดเตรียมเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย หากเมืองพัทยา และ อบจ. ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เมื่อใด และทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดให้ท้องถิ่นลงทะเบียนเพื่อขอรับการจัดซื้อ ทางเทศบาลตำบลหนองปลาไหลก็พร้อมดำเนินการจัดซื้อทันที.