+คุ้มครองผู้บริโภคชุมชน

รองฯ มาโนช รุดตรวจข้อเท็จหลังผู้ซื้อปูดำโพสต์ลงเฟซตำหนิผู้ค้าอาหารทะเลตลาดลานโพธิ์นาเกลือ ซื้อปูเป็นกลับได้ปูเน่า!

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kim Hong Rim ได้โพสต์ข้อความในลักษณะตำหนิผู้ค้าปูทะเลเจ้าหนึ่งในตลาดลานโพธิ์ ด้วยถ้อยคำรุนแรงและหยาบคายว่า เอาปูตายกี่วันมาให้ มีกลิ่นเหม็น พร้อมติดแฮชแท็ก (#) ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ และลงภาพปูดำ ที่ซื้อมารวมถึงสลิปการจ่ายเงินจำนวน 4,400 บาท ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายปุริศร์วัชร เพ็ญภูมิ นักวิชาการสุขาภิบาลชำนาญการ ฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข สำนักการสาธารณสุข เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของ เดินทางร่วมตรวจสอบคุณภาพอาหารทะเล บริเวณตลาดลานโพธิ์นาเกลือ พร้อมให้คำแนะนำการให้บริการและขายอาหารทะเล กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดลานโพธิ์ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้บริโภคอาหารทะเลที่มีคุณภาพ สดใหม่ ราคาไม่แพง สร้างภาพลักณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยวเมืองพัทยาและรองรับการเป็น Old Town นาเกลือ

นายมาโนช กล่าวว่า หลังจากที่นักท่องเที่ยวได้ลงภาพพร้อมระบุข้อความเกี่ยวกับการซื้ออาหารทะเลบริเวณตลาดลานโพธ์นาเกลือ แล้วได้ปูดำที่ไม่สด จึงเดินทางมาตรวจสอบคุณภาพอาหารทะเลและสอบข้อเท็จที่เกิดขึ้นจากร้านค้าที่จำหน่ายปูดำให้กับลูกค้า

จากการสอบถามเจ้าของร้านทราบว่าลูกค้าได้ซื้อปูดำไป 5-6 กิโลกรัม เป็นเงิน 4,400 บาท ซึ่งตอนที่ซื้อไปทางร้านยืนยันว่าปูดำยังมีชีวิตอยู่ แต่พอลูกค้านำไปปรุงอาหารปูบางส่วนตาย จึงไม่ทราบว่าปูดำที่ตายเกิดขึ้นระหว่างเดินทางกลับที่พักหรือไม่ อีกทั้งก่อนที่จะมีการโพสต์ข้อความของนักท่องเที่ยวทราบว่าได้มีการเจรจาตกลงชดใช้ค่าเสียหายระหว่างลูกค้ากับทางร้านโดยทางร้านได้มีการคืนเงินจำนวน 2,500 บาทให้กับลูกค้าไปแล้ว

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเมืองพัทยาส่งเจ้าหน้าที่สำนักสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอาหารทะเลที่จำหน่ายให้กับประชาชนอยู่เป็นประจำทุก 15 วัน พร้อมกำชับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเสมอเกี่ยวกับคุณภาพอาหารทะเลและราคาที่ไม่แพง ด้วยตลาดลานโพธ์นาเกลือเป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้ออาหารทะเลจำนวนมากและเป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลของเมืองพัทยา อีกทั้งในอนาคตเมืองพัทยาและEEC จะมีการพัฒนาพื้นที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ เป็นตลาดขายอาหารทะเลอันดับต้นๆ ของอาเซียน

เบื้องต้นเมืองพัทยาว่ากล่าวตักเตือนร้านดังกล่าวไปแล้ว พร้อมกำชับให้มีการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าทุกครั้งก่อนจะขายให้กับลูกค้าให้มีความสด ซึ่งหากยังพบการกระทำผิดอีกจะให้มีการหยุดประกอบกิจการเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้อยากฝากให้ผู้ค้าในลานโพธิ์นาเกลือทุกรายช่วยกันดูแลคุณภาพสินค้าให้มีความสดใหม่ การให้บริการที่ดีและราคาไม่แพงกว่าท้องตลาด

ด้าน นส.สุนัย์ วันยะ เจ้าของร้านอาหารทะเลที่เกิดปัญหา กล่าวว่า หลังจากที่ลูกค้าได้ซื้อปูดำจากที่ร้านไปแล้วนำกลับไปปรุงที่บ้าน พบว่าปูดำบางส่วนตาย ลูกค้าได้ติดต่อมาทางร้านเพื่อขอรับค่าเสียหายที่เกิดขึ้น โดยทางร้านได้คืนเงินจำนวน 2,500 บาท ให้กับลูกค้าไปแล้วก่อนจะมีการโพสต์ข้อความต่อว่าสร้างความเสียหายให้กับตลาดลานโพธิ์นาเกลือ ทางร้านยืนยันว่าวันที่ลูกค้าซื้อปูดำจากทางร้านไป ปูดำที่เลือกให้กับลูกค้าทุกตัวยังไม่ตาย แต่ไม่แน่ใจว่าระหว่างขนส่งเดินทางกลับบ้าน อากาศร้อนหรือไม่ด้วยปูอยู่ในถุง โอกาสที่ปูจะตายระหว่างเดินทางมีสูง

ผู้ค้ารายนี้ยังกล่าวอีกว่า หลังจากลูกค้าแจ้งมาและไม่มีการนำสินค้ามาให้ทางร้านดูว่าปูดำที่ซื้อไป ตายกี่ตัว ลเพียงแต่มีเพื่อนของลูกค้าที่ซื้อไปมาบอกว่าปูที่ซื้อไปเน่ากินไม่ได้ ทางร้านยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ตลาดลานโพธ์นาเกลือและเมืองพัทยา ซึ่งทางเพื่อนลูกค้าผู้เสียหายก็รับเงินไป แต่หลังจากนั้นกลับมีการโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว

น.ส.สุนัย์ กล่าวด้วยว่า อยากจะแนะนำให้ลูกค้าที่ซื้อปูเป็นกลับบ้านและต้องเดินทางไกลแนะนำให้ใส่กล่องแพคน้ำแข็งกลับจะดีกว่าซื้อแบบเป็นๆแล้วใส่ถุงกลับไป กรณีที่เกิดขึ้นลูกค้าไม่ได้ให้ทางร้านแพคน้ำแข็งกลับให้ เพียงแต่ซื้อปูดำใส่ถุงกลับบ้าน ซึ่งตลาดลานโพธิ์เป็นตลาดที่ขายอาหารทะเลสดหลากลายชนิด สินค้าที่ไม่ได้คุณภาพผู้ค้าจะไม่นำมาขายเด็ดขาด ด้วยเป็นอาชีพพ่อค้าแม่ค้าจะไม่ฆ่าอาชีพตัวเองอย่างแน่นอน ส่วนตัวก็ฝากขอโทษลุกค้าและผู้ค้าในตลาดทุกคนและไม่อยากให้เกิดเหตการณ์แบบนี้ขึ้น.