เมืองพัทยาถกกฟภ.เดินหน้าโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน บริเวณพื้นที่หาดจอมเทียน

ที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เป็นประธานประชุมหารือรูปแบบการก่อสร้างและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน บริเวณพื้นที่หาดจอมเทียน ซึ่งเป้นโครการลงทุนร่วมระหว่างการไฟฟ้าฯ และท้องถิ่น พร้อมด้วย นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา นายธนู สุรชัยสิขวิทย์ หัวหน้าแผนกจัดการงานโครงการก่อสร้างสายส่งและสถานีไฟฟ้าเจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนกรมเจ้าท่า และตัวแทนจากเทศบาลตำบลนาจอมเทียน เข้าร่วมหารืออย่างพร้อมเพรียง

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการหารือและติดตามงานในส่วนของโครงการสายไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ที่มีการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเมืองพัทยา และ กฟภ. ตั้งแต่แยกทัพพระยาไปจนถึงแยกมัจฉานุ และแยกจอมเทียนสายสองตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นโครงการเชื่อมต่อจากการดำเนินการที่ผ่านมาแล้วในถนนเลียบชายหาดพัทยา ที่ประชุมหารือแนวทางการดำเนินการในเบื้องต้นของการดำเนินการในส่วนของถนนจอมเทียนสาย 2 ตั้งแต่แยกต่างระดับไปจนถึงถนนสุขุมวิท เพราะดำเนินการไปแล้ว มีการออกแบบที่จะได้ดำเนินการในรายละเอียดต่างๆ ถือว่าเป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะทำให้ถนนเส้นนี้เกิดภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็นระเบียบ ไม่มีสายไฟระโยงระยาง และจะเป็นถนนที่จะมีการลงทุนขนาดใหญ่อีกหลายโครงการในอนาคต

ในส่วนของถนนจอมเทียนสาย 1 หรือถนนเลียบชายหาดจอมเทียน นั้น เมืองพัทยาได้รับงบประมาณอุดหนุนตามโครงการที่เสนอเข้าสู่การพิจารณาสำนักงบประมาณ และอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา เป็นงบประมาณในปี 2566-2567-2568 ในการปรับภูมิทัศน์ ที่จะนำสายไฟฟ้าบริเวณถนนเส้นดังกล่างลงใต้ดินด้วยเช่นกัน รวมทั้งการปรับพื้นที่ใช้ประโยชน์สำหรับประชาชนและผู้ประกอบการ และเป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับกีฬาทางน้ำและกิจกรรมชายหาดของถนนสายจอมเทียน

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวบางส่วนได้รับการบรรจุอยู่ในปีงบประมาณ 2565 และมีบางส่วนเป็นงบผูกพันปี 2566 2567 และ 2568 ซึ่งอยู่ในระหว่างพิจารณา สอดรับกับการดำเนินการของกรมเจ้าท่าในการเรื่องโครงการเสริมทรายชายหาดจอมเทียน ที่จะขยายพื้นที่ชายหาดตั้งแต่ร้านลุงไสวไปจนถึงชายหาดเขาพระตำหนัก รวมระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร โดยจะเสริมพื้นที่ชายหาดให้มีความกว้างออกไปประมาณ 50 เมตรด้วยเช่นกัน.