วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชน

คกก.โรคติดต่อชลบุรี แจงเหตุพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งพรวด ทะลุเกินร้อยต่อเนื่อง จากการตรวจเชิงรุกตลาด-แคมป์-ชุมชน

ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ชลบุรีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกจำนวนกว่า 300 คนภายในวันเดียว และจากข้อมูลพบว่าในช่วงระยะเวลา 5 วันที่ผ่านมา เกิดการระบาดของโรคและพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนและสาธารณชนเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันโรคระบาดของทางหน่วยงานภาครัฐที่ออกมาตรการควบคุมและป้องกันจนทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องปิดตัวลงไป แต่ยังพบว่ามีการระบาดเพิ่มมากขึ้นนั้น

ต่อมา ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่มีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเรียกประชุม โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี พร้อมผู้เกี่ยวข้อง และตัวแทนหน่วยงานต่างๆ ด้นาสาธารณสุขในจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมประชุม

ในประชุมชี้แจงว่าสถานการณ์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากขึ้น เป็นพื้นที่คลัสเตอร์ตลาด 3 แห่ง ในสถานประกอบการ 8 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 5 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง โดยเป็นผลมาจากการปฏิบัติการตรวจคัดกรองเชิงรุก ซึ่งคาดว่าจะพบจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น

ส่วนการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากส่วนกลางนั้น แต่ละท้องถิ่นมีความพร้อมตามที่เคยได้ให้บริการประชาชนมาก่อนหน้านี้ เน้นการควบคุมโรคในพื้นที่ที่เกิดการระบาดใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา และอำเภอบางละมุง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม ซึ่งจากข้อมูลมีชาวจังหวัดชลบุรีสนใจเข้ารับบริการวัคซีน ด้วยการลงทะเบียนผ่านช่องทางๆ รวมกว่า 1.17 ล้านคน ขณะนี้จังหวัดชลบุรีมีผู้ได้รับวัคซีนโดสแรกไปแล้วประมาณ 1.4 แสนคน และได้รับวัคซีนโดสที่ 2 ไปแล้วประมาณ 8 หมื่นกว่าคน คิดเป็นร้อยละ 15 ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวัคซีนทางเลือก จังหวัดชลบุรีร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่ สั่งจองวัคซ๊นซิโนฟาร์มผ่านราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เข้ามาอีกจำนวน 4 แสนโดส โดยเมืองพัทยาสั่งจองวัคซีนไปจำนวน 1 แสนโดส สำหรับชาวเมืองพัทยา 5 หมื่นคน ซึ่งจะเป็นการเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นได้รับบริการวัคซีนอย่างเข้าถึงมากขึ้น เพื่อเป็นไปตามนโยบายและแผนในการเปิดประเทศภายใน 120 วันของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี.