วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19เศรษฐกิจ

โควิดระบาด 3 ระลอก ทำธุรกิจสปาพัทยาเจ๊งกว่า 80% วอนรัฐเยียวยาให้ชัดเจน

นายชัยรัตน์ รัตนโนภาส นายกสมาคมสปาและเวลเนส ภาคตะวันออก เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ระลอก 1 และ 2 ผู้ประกอบการสภาปา มีการปิดการชั่วคราวเพื่อพักรอช่วงเวลากลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิดสามารถควบคุมได้และสถานการณ์กลับมาปกติ แต่ด้วยการแพร่ระบาดในระลอกที่ 3 กับระลอก 2 เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันมาส่งผลทำให้ผู้ประกอบการสปา ร้านนวด หลายแห่งต้องปิดกิจการลงแบบถาวร เพราะแบกรับค่าเช่าและค่าใช้จ่ายไม่ไหว ด้วยไม่สามารถมองเห็นหนทางการกลับมาของรายได้

ทั้งนี้ที่ผ่านมาภาคธุรกิจในพัทยามีการขับเคลื่อนโครงการ Pattaya Move On ในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว 14 วัน แต่ด้วยวันนี้ยังไม่เห็นหนทางว่าโครงการดังกล่าวจะถูกขับเคลื่อนไปในทิศทางไหนให้บรรลุเป้าหมายจากภาครัฐ อีกทั้งแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนก็ยังไม่มีความชัดเจน จากการปัจจัยที่ไม่มีความชัดเจนในไทม์ไลน์และมาตรการในการช่วยเหลือภาคธุรกิจ ทำให้การประกอบธุรกิจหลายธุรกิจเลือกที่จะเจ็บด้วยตัวเองด้วยการปิดกิจการทั้งชั่วคราวและถาวร ในอนาคตหากสถานการณ์ดีขึ้นทุกอย่างกลับมาปกติก็พร้อมกลับมาให้บริการ

ปัจจุบันมีสถานประกอบการสปา ร้านนวด ในพัทยาปิดตัวลงไปแล้วกว่า 400 แห่ง หรือ 80% ที่ปิดตัวชั่วคราวและถาวร มีเพียงไม่ถึง 100 แห่งที่ยังคงประคองธุรกิจในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม อยากให้ภาครัฐมีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจนกับคำสั่งที่ออกมา หากมีประกาศปิดกิจการ ควรจะมีมาตรการรองรับและช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยที่ภาคเอกชนไม่ต้องรอคอยความหวังริบรี่ เพื่อจะได้วางแผนในการรับมือและบริหารจัดการธุรกิจได้หากทุกอย่างที่รัฐประกาศมีความชัดเจนในมาตรการต่างๆ อาทิ เรื่องของระยะเวลาการประกาศปิด เป็นต้น แต่ปัจจุบันพบว่าการประกาศมาตรการของภาครัฐไม่มีการกำหนดไทม์ไลน์ที่ชัด จะปิดกี่วัน เยียวยาวอย่างไรบ้าง สิ่งเหล่านี้ไม่มีเลย ภาคเอกชนต้องดิ้นรนเองไม่ว่าจะมีการแรพร่ระบาดมากี่รอบ