ร้านอาหารยิ้มได้ หลังจังหวัดชลบุรีผ่อนคลายมาตรการให้ลูกค้านั่งทานในร้าน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวออกสำรวจบรรยากาศร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่อำเภอบางละมุง หลังจาก ศบค.ปลดล็อคพื้นที่จังหวัดชลบุรี จากสีแดงเข้ม เป็นสีแดง ส่งผลถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ให้ร้านอาหาร เปิดได้ถึงห้าทุ่ม และให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น รัฐบาล โดย ศบค.ออกมาตรการควบคุมเข้มงวด ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารอย่างมากเมื่อลูกค้าหาย ยอดขายก็ลดลงกว่าร้อยละ 60 โดยไร้มาตรการเยียวยาใดๆ ออกมาช่วยเหลือเลย

นางไพรัตน์ พุทธรักษ์สกุล เจ้าของร้านเจ๊โต ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังในพื้นที่เมืองพัทยา เผยว่าได้แต่เฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอบางละมุง และจังหวัดชลบุรีอย่างใกล้ชิด มีความหวังว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ลดลง น่าจะทำให้ภาครัฐเห็นใจและปรับเปลี่ยนพื้นที่จากสีแดงเข้ม เป็นสีอื่น จะทำให้ค้าขายได้บ้าง ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ายอดตกลงไปมาก อยากปิดร้านแต่ทำไม่ได้ เนื่องจากมีรายจ่ายทุกวัน ทุกเดือนต้องผ่อนทั้งรถ ทั้งบ้าน อีกทั้งลูกน้องก็ต้องดูแล เพราะหากเราปิดร้านไม่จ้างต่อ ลูกน้องก็เหมือนเราที่ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละวัน ลูกน้องบางคนขอเบิกค่าจ้างรายวันเพราะไม่มีเงินใช้ ต้องตัดสินใจเปิดขายไปเรื่อยๆ ได้มากบ้าง น้อยบ้าง แบ่งไปเรื่อย แต่เมื่อศบค.ประกาศคลายล็อค ส่วนตัวดีใจ วันนี้เปิดขายวันแรก ลูกค้าเข้ามากินต่อเนื่อง ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี พอจะมีเงินเข้าร้านบ้าง ที่ผ่านมาติดลบทุกวัน

ขณะที่ มดแดง เสืออนันต์ อายุ 55 ร้านมดแดงแกงใต้ เปิดเผยว่า อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือประชาชนในเรื่องของการออกประกาศข้อห้ามต่างๆ ออกมาด้วย เข้าใจว่าภาครัฐต้องการที่จะควบคุมโรค แต่ประชาชนต้องมีรายได้เหมือนกัน อยากให้ภาครัฐออกมาตรการอะไรออกมาควรดูไปในแต่ละพื้นที่ ไม่อยากให้ประกาศออกมาเป็นภาพรวมแบบนี้อีก เพราะกระทบรายได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ดีใจที่สามารถกลับมาเปิดให้บริการลูกค้าได้เหมือนเดิม และพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด.