เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวดังเมืองพัทยาครวญ มาตรการคุมเข้มร้านอาหารทำรายได้หายฮวบ ได้แต่วอนรัฐบาลทบทวนอีกรอบ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โรคโควิด-19) ส่งผลให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ออกมาตรการคุมเข้มพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัดมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหาร ให้จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ในลักษณะของการนำกลับไปบริโภคที่อื่นได้เท่านั้น ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา เป็นเวลา14วัน ทำให้ร้านอาหารต่างๆ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก บางร้านแทบไม่มีลูกค้าเลยก็จำเป็นต้องปิดร้านชั่วคราว เพราะไม่อาจแบกต้นทุนค่าใช้จ่ายได้

ทั้งนี้ นายสัญญา เกชิต เจ้าของร้านโต้งชลวัว ซึ่งโด่งดังมากในอาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยว และเคยออกรายการโทรทัศน์ดังๆระดับประเทศมาแล้วหลายรายการ เปิดเผยว่า หลังจากที่ภาครัฐขอความร่วมมือ ทางร้านได้ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบแบบเสนสาหัสก็ตาม แต่ต้องอยู่ให้ได้ ปัจจุบันยอดหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ยอดขายตกอย่างต่อเนื่อง ขนาดเป็นร้านที่มีลูกค้าประจำยังได้รับผลกระทบ แต่ก็ต้องยอมเพราะว่าจะต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงลูกน้อง ถามต่อว่าถ้าปิดร้านคนที่ได้รับผลกระทบคือใคร ก็คือลูกน้อง ที่มีรายได้แบบหาเช้ากินค่ำ มีรายจ่ายทุกวัน จะเอาเงินที่ไหนไปเลี้ยงดูครอบครัว ร้านเองก็ได้รับผลกระทบ ทางร้านจึงตัดสินใจเปิดขายต่อไปถึงแม้ว่ารายได้จะลดลงก็ตาม ซึ่งจากวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางภาครัฐได้ขอความร่วมมือในการงดทานที่ร้าน ทางร้านก็ให้ความร่วมมือทันที และหวังว่าในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ น่าจะมีข่าวดีเกิดขึ้นบ้าง อย่างน้อยก็น่าที่จะอะลุ่มอล่วยให้กับร้านที่เปิดโล่งสามารถที่จะรับลูกค้าได้บ้าง อย่างน้อยให้ลูกค้าได้มีที่นั่งทาน ให้ร้านพอมีรายได้บ้าง เนื่องจากที่ร้านเป็นร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวได้รับผลกระทบเต็มๆ ที่ผ่านมาทางร้านได้ปรับตัวเยอะพอสมควร ทั้งเรื่องของการส่งอาหารฟรีแบบไม่คิดราคาขั้นต่ำ และไม่คิดค่าบริการ โดยทางร้านจะเป็นผู้ส่งเอง ไม่เข้าร่วมการบริการส่งอาหารจากร้านดังเพราะเนื่องจากว่าลูกค้าต้องแบกรับค่าส่วนต่างค่อนข้างมาก เลยตัดสินใจส่งอาหารเองเพราะเป็นคนพัทยาอยู่แล้ว ค่าน้ำมันก็นิดหน่อย ยังดีกว่าไม่มีรายได้เข้าร้าน อย่างไรก็ตามหวังใจว่าในเมื่อครบ 14 วันที่ภาครัฐขอความร่วมมือร้านอาหารในการงดทานอาหารที่ร้าน น่าจะมีข่าวนี้เกิดขึ้นบ้าง เพราะในพื้นที่จังหวัดชลบุรีสถานการณ์การแพร่ระบาดก็เริ่มดีขึ้น

นายสัญญา ยังกล่าวถึงการฉีดวัคซีนด้วยว่า ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องช่วยกันผลักดันให้ประเทศได้เดินหน้าต่อไป เพราะเชื่อว่าการแพทย์ของไทยดี การฉีดวัคซีนก็เช่นเดียวกันต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบมาแล้ว ส่วนผลที่เกิดขึ้นที่เราได้ทราบกันนั้นเป็นแค่ส่วนน้อย อยากให้ทุกคนมาฉีดวัคซีนกันเพื่อสร้างภูมิให้กับประเทศและทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น นอกจากสร้างภูมิให้กับตัวเองแล้วยังสร้างภูมิให้กับประเทศชาติอีกด้วย ฉีดดีกว่าไม่ฉีด ในส่วนตัวไปลงทะเบียนเตรียมฉีดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงต้นเดือนหน้า.