ตามเก็บจนเรียบ!เมืองพัทยาเร่งปรับภูมิทัศน์ริมถนนสุขุมวิท หลังคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งเกลื่อน-เตรียมปรับเงินเจ้าของที่ดินเหตุปล่อยปละเลย

ที่บริเวณริมถนนสุขุมวิท (13 พ.ค.2564) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา นายสุธี ทับหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาดกว่า 20 คน นำเครื่องจักรหนัก อาทิ รถตัก เข้ามาเคลียร์กองขยะมหึมาที่บริเวณที่ดินของเอกชนหลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

นายมาโนช เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวจากการสำรวจเบื้องต้นเป็นที่ดินของเอกชนที่ปล่อยให้รกร้าง จนทำให้มีผู้ไม่หวังดีนำขยะจำนวนมากมาทิ้งไว้ ซึ่งลักษณะการทิ้งเป็นการนำมาทิ้งจากด้านในแล้วขยับมาเรื่อยๆจนถึงด้านนอก คาดว่าน่าจะมาทิ้งในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่ค่อยมีคนเห็น ทั้งนี้เบื้องต้นหลังรับแจ้งเรื่องก็ได้ลงมาดูพบมีการลักลอบนำขยะมาทิ้งจริง และทิ้งมานานแล้ว แต่ถึงแม้ว่าเป็นที่ดินของเอกชน เมื่อเป็นเรื่องที่ทำลายภาพลักษณ์ของเมืองพัทยา และมีการนำขยะมาทิ้งไม่ถูกที่แบบนี้ งานรักษาความสะอาดเมืองพัทยาก็ต้องลงเก็บขยะ ซึ่งในรายนี้ทางเมืองพัทยาเตรียมที่จะดำเนินการปรับเจ้าของที่ดินตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พ.ศ.2535 ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท และฝากไปถึงประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยาว่าขยะทุกประเภท ปัจจุบันนี้สามารถที่จะนำมาทิ้งได้ตามถังขยะที่เมืองพัทยาตั้งบริการประชาชนเอาไว้ เพราะการนำขยะมาทิ้งที่ถังนั้นไม่มีความผิด ไม่ว่าจะเป็นขยะประเภทไหนก็ตาม

นายมาโนช กล่าวด้วยว่า อยากวอนให้ประชาชนทิ้งขยะที่ถัง แต่หากพบว่ามีการลักลอบทิ้งขยะ แล้วเจ้าหน้าที่พบเห็นจะถูกจับปรับทันที ส่วนการดำเนินการปรับเจ้าของที่เอกชนที่ปล่อยให้มีการทิ้งขยะในพื้นที่ ถึงเป็นพื้นที่ของตัวเอง ทางเมืองพัทยาได้ดำเนินการกับเจ้าของที่ไปแล้วหลายราย ส่วนรายนี้ทางเมือพัทยาเตรียมส่งหนังสือเพื่อแจ้งให้ทราบ เบื้องต้นหลังจากที่เมืองพัทยาทำความสะอาดเก็บขยะบริเวณดังกล่าวไปทิ้งแล้วเสร็จจะทำกิ่งไม้มาวางกั้นเพื่อป้องกันการลักลอบการทิ้งขยะในอนาคตอีก สำหรับผู้ที่พบเจอกันการลักลอบการทิ้งขยะสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่เมืองพัทยาสายด่วน 1337