-บริหารท้องถิ่น

ตร.-เทศกิจเมืองพัทยา สนธิกำลังคุมเข้มตลอดแนวชายหาด หวังสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวเทศกาลปีใหม่ 2020

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 9 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พ.ต.ท.ศรัณยพงศ์ ไหมทองธร สวป. สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หน.ฝ่ายเทศกิจเมืองพัทยา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่อเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา สนธิกำลัง 50 นาย ปล่อยแถว ออกตรวจตราในพื้นที่บริเวณเลียบชายหาดพัทยา ซึ่งมีนักท่อเที่ยวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้น พร้อมเป็นการสแกนพื้นที่ เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้ามาเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2020 นี้ด้วย

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ได้มีสื่อต่างประเทศนำเสนอข่าว ถึงปัญหาแหล่งท่องเที่ยวของไทยต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว ทางเมืองพัทยาได้ประชุมร่วมกันกับหน่วยงานในพื้นที่ จนได้ข้อสรุปว่าจะบูรนาการร่วมจัดกำลังดูแลนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดพัทยา โดยแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกตั้งแต่โค้งดุสิตจนถึงแยกพัทยากลาง โซนที่สอง ตั้งแต่พัทยากลางจนถึงหน้าห้างไมค์ฯ และโซนที่ 3 ตั้งแต่ห้างไมค์ ไปจนถึงปากทางวอลกิ้งสตรีท ซึ่งแต่ละโซนจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจ

สำหรับวิธีการในการออกตรวจจะใช้วิธีการเดินเท้าสแกนพื้นที่ โดยจะโฟกัสไปที่กลุ่มผู้หญิงและสาวประเภทสอง ที่เตร็ดเตร่อยู่บริเวณชายหาด ร่วมไปถึงกลุ่มกลุ่มคนไทยที่มานั่งตั้งวงดื่มสุราที่ดูแล้วลักษณะไม่ใช่นักท่องเที่ยว ซึ่งสันนิษฐานว่าคนกลุ่มนี้อาจจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาก่อนเหตุกับนักท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ สร้างความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่ก็จะเข้าตรวจสอบ และทำประวัติบุคคลที่ต้องสงสัยไว้ เพื่อป้องปรามไม่ให้ไปก่อเหตุอาชญากรรม แต่หากเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเกี่ยวกับชีวิต ทรัพย์สิน ก็จะติดตามตัวมาดำเนินคดีได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ยังเป็นการสแกนพื้นที่จุดท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อน มาร่วมงานเทศกาลปีใหม่ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ถึงแม้ว่าจะมีการออกตรวจตราอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนั้นจะต้องมีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน รวมถึงจะต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าไม่ได้เป็นไปตามที่สื่อต่างประเทศนำเสนอ จึงได้สนธิกำลังตรึงเข้มในจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเกิดความมั่นใจในการดูแลของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

ณัฐภัทร บุญชารี รายงาน