วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
Latest:
+ท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์เศรษฐกิจ

สวนกระแสโควิด!นายกสมาคม THA เผยยอดจองห้องช่วงสงกรานต์ พุ่ง 70-80% ชี้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นความปลอดภัย

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก (THA) เปิดเผยสถานการณ์ยอดจองห้องพักในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 64 ว่า เป็นที่น่าตกใจเล็กน้อยกว่าที่คิด เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้ภาคโรงแรมมองว่าการแพร่ระบาดในครั้งนี้จะส่งผลทำให้ยอดจองห้องพักในช่วงสงกรานต์ 2564 ลดลงตามไปด้วย แต่กลับมีห้องพักของโรงแรมต่าง ๆ ถูกยกเลิกประมาณ 20-30% เท่านั้น

วันที่มีการจองเข้าพักมากที่สุดเป็นช่วงวันที่ 13-14 เมษายน 2564 มียอดจองเข้าพักประมาณ 70-80% เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนบริเวณชายหาดพัทยาจำนวนมาก อาจเป็นเพราะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเทศกาลว่าว ที่บริเวณชายหาด ซึ่งการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวในปีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการจองแบบ last minute และวอล์ค อินเข้ามาก็มี ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวรับและมีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา

นายพิสูจน์ กล่าวว่า เหตุที่นักท่องเที่ยวจองห้องพักแบบ last minute และวอล์ค อิน เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะดูจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นหลักว่าในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน หากมีเยอะก็จะเลี่ยงเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ แต่หากเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อน้อย มีความปลอดภัยและเสี่ยงต่ำ ก็จะมีการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ซึ่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรียังเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวให้ความเชื่อมั่นในมาตรการและเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัย ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

อีกทั้งนักท่องเที่ยวเข้าใจในการดูแลตัวเองเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากขึ้น โดยพบว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงสงกรานต์ มาจากกรุงเทพฯ เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียง.