ผอ.รพ.บางละมุง ย้ำแผนบริหารผู้ป่วยโควิด หากล้นรพ.-HOSPITEL พร้อมส่งต่อผู้ติดเชื้ออาการไม่รุนแรงไป รพ.สนาม

จากการแพร่ระบาดของโรคตืดเชื้ ไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19) ในระลอกที่ 3 ในพื้นที่อำเภอบางละมุง ที่ยังพบผู้ติดเชื้อแต่ละวันเป็นจำนวนมาก จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงสัมผัส ที่มีผู้มาขอรับการตรวจหาเชื้อกว่า 500 คนต่อวัน

นพ.ณรงค์ศักดิ์ เอกวัฒนกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง เปิดเผยถึงความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ว่าสถานที่ๆทางโรงพยาบาลได้เตรียมไว้เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นห้องรวม 30 เตียง และห้องเดียว 12 ห้อง สำหรับผู้ป่วยอาการวิกฤต ขณะนี้ทั้ง 32 ห้อง รับผู้ป่วยเต็มแล้วทุกห้อง ทางโรงพยาบาลบริหารจัดการเรื่องของการดูแลผู้ป่วยด้วยการส่งผู้ป่วยที่อาการไม่หนัก หรือไม่มีไข้ ไปรักษาที่ HOSPITEL ซึ่งเป็นโรงแรมที่เปิดรับผู้ป่วยอาการไ ่รุนแรง โดยมีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ HOSPITEL ดังกล่าวสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 100 คน ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้าไปรักษาที่ HOSPITEL กว่า 60 คน ในอนาคตอีก 2-3 วันนี้ หากจำนวนผู้ป่วยไม่ลดลง คาดว่า HOSPITEL ที่รองรับผู้ป่วยก็จะเต็ม และพร้อมเตรียมแผนสำรองโดยการนำผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ศฝ.สอ.รฝ) (เกล็ดแก้ว) อำเภอสัตหีบ ซึ่งรับผู้ป่วยได้ถึง 320 เตียง ปัจจุบันมีการส่งผู้ป่วยจากอำเภอเมืองเข้าไปดูแลแล้วกว่า 60 คน

สำหรับโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เป็นพื้นที่ๆ มีความปลอดภัย ห่างไกลชุมชนหลายสิบกิโลเมตร มีภูมิทัศน์โดยรอบเป็นภูเขาและป่า ที่สำคัญมีระบบสาธารณูปโภคครบครัน มีระบบการคัดแยกขยะ ตลอดจนมีระบบป้องกันความปลอดภัยสูง การดำเนินการโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ อยู่ภายใต้การควบคุมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารเรือ

ผอ.รพ.บางละมุง กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลบางละมุงไม่มีนโยบายปฏิเสธการรักษากรณีผู้ป่วยโควิด-19 แต่ในช่วงนี้จะขอความร่วมมือผู้ป่วยกรณีติดตามอาการ หรือไม่วิกฤตฉุกเฉิน ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังโรงพยาบาล เนื่องจากปัจจุบันมีผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากไม่ใช่กรณีเร่งด่วนหรือวิกฤต ฉุกเฉิน ขอความร่วมมืองดเข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลในช่วงนี้ ด้วยเกรงว่าหากมาที่โรงพยาบาล อาจจะได้รับเชื้อกลับไปแพร่กระจายยังชุมชนแบบไม่รู้ตัว

ทั้งนี้หากมีความจำเป็นก็ขอให้ผู้เข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่เข้าใช้บริการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด.