เมืองพัทยา คาด2-3วัน ซ่อมชายหาดคืนสภาพเดิม หลังเสียหายหลายจุดจากฝนกระหน่ำ

จากกรณีที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 11 เมษายน 2564 ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ทำให้มวลน้ำเอ่อเข้าท่วมขัง บริเวณชายหาดพัทยา ซึ่งชายหาดเหนือไปจนถึงพัทยาใต้ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายจุดถูกน้ำเซาะทราย ทำให้เป็นหลุมขนาดใหญ่ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเนื่องจากผืนทรายถูกมวลน้ำชะไหลลงสู่ทะเล ขณะที่หลายจุดมีปัญหาน้ำท่วมขัง จนเกิดภาพไม่น่าดู กระทบต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 เม.ย.64) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย ผู้บริหารเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่สำนักช่าง ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหายของชายหาด โดยให้เจ้าหน้าที่ได้นำรถ JCB และรถแบคโฮ เข้าเกลี่ยพื้นทรายชายหาดให้คืนสภาพเหมือนเดิม

เจ้าหน้าที่สำนักช่างได้นำทรายที่ถูกกัดเซาะไหลลงทะเล มาถมคืนพื้นที่ที่ถูกกัดเซาะหนัก บริเวณซอย 4 ถึง ซอย 5 ไปจนถึงหน้า ฝั่งชายหาด ซึ่งสามารถถมทรายจุดที่ได้รับความเสียหายแล้ว พร้อมจะเร่งดำเนินการปรับหน้าดินทรายชายหาดให้กลับมาคืนสภาพเดิมภาย 2-3 วัน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับฝนที่ตกมาเมื่อวันที่11เม.ย.นี้ถือเป็นครั้งที่มีปริมาณมากที่สุดในประวัติการของเมืองพัทยาครั้งหนึ่ง ซึ่งมีปริมาณฝนที่ตกลงมาถึง 88 มิลิเมตร หนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาที่มีฝนตกลงมาประมาณ 30-40 มิลิเมตร และฝนได้ตกลงมาหลายระลอก ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ทันท่วงที

นายสนธยา กล่าวด้วย นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาไม่ได้ตกเฉพาะที่เมืองพัทยา บริเวณรอบนอกก็มีฝนตกหนักเช่นกัน ทำให้น้ำทั้งหมดจากเทศบาลเมืองหนองปรือไหลมายังเมืองพัทยาด้วยความลาดชันของเทศบาลเมืองหนองปรือ จากจุดที่สูงสุดมายังเมืองพัทยาเกินกว่า 45 เมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่ไหลมายังเมืองพัทยาในครั้งนี้ค่อนข้างแรงและเร็ว จนเป็นปัญหาของการระบายน้ำไม่ทัน ซึ่งในช่วงที่ฝนตั้งหนักๆ ตั้งช่วงเวลา 14.00 น.เป็นต้นไปจนถึงช่วงเวลค่ำของวันเดียวกันนั้น เริ่มมีการระบายน้ำได้หลังฝนหยุดตกได้ 1 ชั่วโมงและมีการระบายอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่สภาวะปกติได้

ทั้งนี้จากการงานพบหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมา โดยเฉพาะบริเวณชายหาดพัทยา ซอย 5 ซึ่งเป็นจุดที่น้ำหลากท่วมเข้ามา แม้จะมีจุดระบายน้ำอยู่แต่ด้วยมวลน้ำที่ไหลลงมาจำนวนมากทำให้พื้นผิวถูกกัดเซาะลึกเป็นวงกว้าง โดยขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สำนักการช่างเร่งดำเนินการซ่อมแซมชายหาด พร้อมปรับหน้าดินทรายชายหาดให้กลับมาคืนสภาพเดิม คาดว่าการซ่อมแซมชายหาดจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน กลับคืนสภาพดังเดิม

ส่วนตามชุมชนต่างๆที่ได้รับผลกระทบได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน เพื่อเป้นการช่วยเหลือเบื้องต้น ขณะนี้หลายพื้นที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทั้งนี้ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ หน่วยงานทุกภาคส่วนที่ช่วยกันอำนวยความสะดวก อำนวยการจราจรและช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชน จากเหตุการณ์ฝนตกหนัก จนทำให้เกิดการทำงานแบบูรณาการฝ่าฟันวิกฤตที่เกิดขึ้นไปด้วยกันไปได้.