วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

นายกเมืองพัทยา รุดช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พบบางจุดฝนตกทีไรไฟดับ ทำเครื่องสูบบน้ำเดี้ยง

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย รองนายกเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาสำรวจความดือดร้อนและความเสียหายของชาวบ้านในชุมชนต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากท่วมขัง หลังเกิดฝนกระหน่ำตกลงมาอย่างหนักเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านในหลายชุมชนได้รับความเสียหาย

เริ่มจากการเข้ามาที่ชุมชนบงกช เพื่อสำรวจความเสียหายและหาแนวทางแก้ไขและช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้าน จากนั้นได้เข้าไปที่ชุมชนวัดบุญสัมพันธ์ ซอย 2 ซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมขังซ้ำซากเป็นประจำอีกทั้งบริเวณท้ายหมู่บ้านยังเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่งผลให้เวลาที่ฝนตกหนักต่อเนื่องน้ำจะท่วมขัง จากการเข้าไปสำรวจพบบ้านเรือนของประชาชนและสิ่งของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก เมืองพัทยาได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม ทำความสะอาดและนำรถ 6 ล้อ มาขนของที่ได้รับความเสียหายนำไปทิ้งให้กับชาวบ้าน ทั้งนี้นายกเมืองพัทยา ยังได้มอบเงินส่วนตัวให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนทั้ง 16 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 3,000 บาท เป็นช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น ก่อนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจในแต่ละพื้นที่และความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมจะดูแนวทางการช่วยเหลือในส่วนของเมืองพัทยา และอำเภอบางละมุงว่าจะสามารถดำเนินการช่วยเหลือในรูปแบบไหนได้บ้าง พร้อมจะให้มีการสำรวจเรื่องของโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว โดยเฉพาะภายในชุมชนวัดบุญสัมพันธ์ ซอย 2 ซึ่งมีน้ำท่วมขังทุกครั้ง และฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้บริเวณดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมขังถึง 1 เมตร อีกทั้งในช่วงที่ฝนตกหนักพื้นที่ดังกล่าวไฟฟ้าดับ ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน พอฝนตกลงมาอย่างหนักไม่ถึง 10 นาที มวลน้ำก็ไหลบ่าเข้ามา ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของชาวบ้านหลายครัวเรือน

นายสนธยา กล่าวอีกว่า ขณะที่บริเวณพื้นที่ท้ายหมู่บ้าน ทางเมืองพัทยาจะดำเนินโครงการบ่อสูบน้ำ เนื่องจากสภาพพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่มต่ำและเป็นทางลาดทำให้ฝนตกน้ำจะไหลลงมารวมกันเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ได้ผู้รับจ้างแล้ว หากการก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้มีการระบายน้ำในพื้นที่ชุมชนวัดบุญสัมพันธ์ ซอย 2 ไม่เกิดน้ำท่วมขัง โดยน้ำที่สูบออกจากบริเวณดังกล่าวจะระบายไปยังคลองกระทิงลายและอ่างเก็บน้ำชากนอก ส่วนแนวทางแก้ไขเบื้องต้นจะมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟที่บริเวณเครื่องสูบน้ำหากเกิดไฟฟ้าดับเครื่องจะสามารถทำงานได้จะทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่อีกต่อไป.