วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+กองทัพเรือชุมชนสิ่งแวดล้อม

ศอพต.ทร.พบแม่เต่าอั้นไม่ไหวขึ้นวางไข่ 116ฟอง ริมหาดแหลมขาม ก่อนคลานลงสู่ทะเล คาดอีก 2สัปดาห์กลับขึ้นมาวางไข่อีก

ชลบุรี:น.อ.ไพบูลย์ ม้วนทอง ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล กองทัพเรือ (ศอพต.ทร.) เปิดเผยรณีพบแม่เต่าตนุขนาดใหญ่วางไข่ บริเวณปลายหาดแหลมขาม ชายหาดศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงมอบหมายให้ ร.อ.มโนมัย ทุมมณี จนท.ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล กองทัพเรือ นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง และพบแม่เต่าตนุ น้ำหนักประมาณ 200 กก. ยาวประมาณ 1 เมตร กำลังวางไข่อยู่บริเวณชายหาด หลังวางไข่เสร็จแม่เต่าได้ใช้เท้าทั้งสองข้างด้านหน้าขุดคุ้ยทรายเพื่อฝังกลบไข่เต่าและใช้หน้าอกตบทรายให้แน่น ใช้เวลา ประมาณ 30 นาที ก่อนคลานลงสู่ท้องทะเล สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากแม่เต่าตนุคลานลงสู่ท้องทะเลแล้ว จนท.ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล กองทัพเรือ (ศอพต.ทร.) ที่มีความเชี่ยวชาญได้เข้าเก็บไข่เต่าที่นับได้ จำนวน 116 ฟอง เพื่อนำมาเพาะฟัก ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล กองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ต่อไป

จากการสอบถาม ร.อ.มโนมัย ทุมมณี ระบุว่า แม่เต่าคงอั้นไม่ไหวจึงคลานขึ้นมาเพื่อวางไข่ ซึ่งตามหลักวิชาการแล้วแม่เต่าจะขึ้นวางไข่นั้นจะต้องอยู่ห่างจากชายหาดไม่ต่ำกว่า 10 เมตร จากเหนือแนวน้ำทะเลขึ้นสูงสุด เพื่อให้ธรรมชาติดูแลโดยไม่ให้น้ำท่วมรังไข่ที่มาฟัก ซึ่งน่าจะเป็นการวางไข่ครั้งแรก และอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ตามธรรมชาติแล้วแม่เต่าจะต้องขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง ณ ที่เดิมแห่งนี้ เนื่องจากใน 1 ฤดูกาล แม่เต่าสามารถวางไข่ได้ 3-5 ครั้ง เนื่องจากแม่เต่าสามารถเก็บน้ำเชื้อตัวผู้ได้ค่อนข้างมากแล้วทิ้งระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ ก็จะกลับขึ้นมาวางไข่อีก ซึ่งแปลกใจเพราะตามปกติแล้วแม่เต่าจะขึ้นวางไข่ ณ จุดเดิมที่เขาเกิดเพราะเขาจะจำแหล่งกำเหนิดที่เขาเกิดได้ตาม เกาะต่างๆ แต่แม่เต่าตัวนี้ทราบจาก จนท. ถึงสาเหตุที่ขึ้นมาวางไข่ ณ บริเวณชายหาดแห่งนี้ น่าจะเกิดจากการอั้นไข่ไม่ไหวแล้ว จึงได้ขึ้นมาวางไข่ดังกล่าว ซึ่งตามปกติแล้วแม่เต่าจะเลือกพื้นทรายที่ละเอียดและมีความชุ่มของน้ำ แต่แม่เต่าตัวนี้คลานขึ้นมาได้ไม่เท่าไรก็ขุดหลุมวางไข่เลย ตอนนี้คงต้องเฝ้าระวังประมาณ 1-2 สัปดาห์ แม่เต่าตัวนี้คงจะต้องขึ้นมาวางไข่อีกอย่างแน่นอน
นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี