วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+กรมเจ้าท่าชุมชน

รมช.คมนาคม ตรวจติดตามผลโครงการเสริมทรายป้องกันการกัดเซาะชายหาดจอมเทียน ระยะที่ 1

ชลบุรี (3 เม.ย.64) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางตรวจติดตามผลโครงการเสริมทรายป้องกันการกัดเซาะชายหาดจอมเทียน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ระยะที่ 1 ซึ่งเป็นโครงการที่กรมเจ้าท่า ดำเนินการต่อเนื่องมาจากการเสริมทรายชายหาดพัทยาตลอดความยาวกว่า 2.8 กม. ที่มีนัยยะของการกัดเซาะอย่างรุนแรงจนอาจทำให้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศได้รับความเสียหายและผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในอนาคต

นายอธิรัฐ ชี้แจงว่าโครงการดังกล่าวถือเป็นการพลิกโฉมการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายหาดจอมเทียนและนาจอมเทียน โดยเฉพาะพื้นที่นาจอมเทียนพบว่าปัจจุบันไม่เหลือสภาพจากเดิมที่ไม่มีชายหาด ด้วยมีนัยยะของการกัดเซาะชายหาดกว่าปีละ 5 เมตร จึงทำให้ชายหาดมีสภาพเพียงก้อนหินเรียงตัวกันเป็นเขื่อนเพื่อป้องกันคลื่นกัดเซาะชายหาด นักท่องเที่ยวไม่สามารถมาเที่ยวพักผ่อนได้ ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนิน การในช่วงเริ่มต้น จึงกำชับกรมเจ้าท่าให้ดำเนินการไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด ให้ตรงตามแผน ทั้งนี้หากดำเนินการแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2565 คาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่จะดึง ดูดนักท่องเที่ยวมายังหาดนาจอมเทียนแห่งนี้ได้ จะมีพื้นที่ที่จะเป็นชายหาดเชิงพาณิชย์ให้ผู้คนมาทำกิจกรรมได้อีกมาก

สำหรับโครงการเสริมทรายชายหาดจอมเทียน เริ่มดำเนินการต่อมาจากพื้นที่ชายหาดพัทยาที่ประสพปัญหาในลักษณะเดียวกัน ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้วในระยะความยาวรวม 2.8 กม. ขณะที่ชายหาดจอมเทียนมีความยาวตลอดแนวกว่า 7 กม.จึงแบ่งระยะการเสริมทรายออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรก กรมเจ้าท่า ได้ว่าจ้างบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เข้ามาดำเนินการเสริมทรายตั้งแต่บริเวณร้านอา หารครัวลุงไสว เขตเทศบาลนาจอมเทียน ไปจนถึงซอยนาจอมเทียน 11 ความยาว 3.5 กม.เริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.2563 มีกำหนดแล้วเสร็จ ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2565 จะทำให้ชายหาดมีความกว้างกว่า 50 เมตร

จากนั้นจึงจะไปดำเนินการเสริมทรายในพื้นที่ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี และจะกลับมาดำเนินการต่อในพื้นที่ชายหาดจอมเทียนในระยะที่ 2 เพื่อให้การแก้ไขปัญหาการกัดเซาะและการเสริมทรายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกลับมามีความสมบูรณ์อย่างเต็มรูปแบบต่อไป.