+การศึกษาชุมชน

ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานศึกษา มพย.11 นัดพิเศษ ชี้ข้อเท็จจริงการสอบเข้าเรียนต่อ ม.4 -เอาผิดคนโพสต์ให้เสียชื่อ

บางละมุง,ชลบุรี (30 มี.ค.64) ที่ห้องประชุมโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ในฐานะประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ พร้อมด้วย นายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานการประชุดนัดพิเศษคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและคณะกรรมการสมาคมครูผู้ปกครองและครู หลังมีกระแสข่าวในโลกโซเชี่ยล โดยใช้เพจเป็นภาษาอังกฤษว่า “Chalita Yainoi” ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจ แสดงข้อคิดเห็นว่า ผู้บริหารโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านวัดหนองใหญ่ เคยกล่าวถึงนโยบายของโรงเรียนว่าจะรับเด็กที่เกรดเฉลี่ย 3.00 เข้าสมัครสอบคัดเลือกเรียนต่อในระดับชั้น ม.4 แต่ปรากฏว่ามีเด็กนักเรียนบางคนที่เกรดไม่ถึง สามารถเข้าเรียนได้ต่อ โดยแสดงความคิดเห็นต่อว่าผู้บริหารท่านนี้ในทำนองไม่โปร่งใส จึงทำให้เด็กที่ไม่มีเงินและเส้นสายไม่มีสิทธิ์เท่าเทียม ทั้งนี้เด็กที่สอบได้ 280 คนแรกได้เรียนต่อที่โรงเรียนเมืองพัทยา 11 ส่วนที่เหลือให้ไปเรียนต่อที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 โดยมีข้อความในย่อหน้าแรก ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมะสม และไม่สุภาพ อีกด้วย

ในเรื่องดังกล่าว นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยาได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ก่อนที่จะมีการสอบคัดเลือกเด็กนักเรียนในระดับชั้น ม.4 ได้มีการประชุมหารือกับคณะกรรมการสถานศึกษาว่า ตามนโยบายของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา โรงเรียนเมืองพัทยา 11 น่าจะมีการขยายหรือรับจำนวนนักเรียนที่อยู่ในเขตเมืองพัทยาได้อีก เพื่อรองรับนักเรียนในระดับชั้น ม.4 จึงมีแนวคิดให้ขยายเพิ่มขึ้นอีก 2 ห้องเรียน แต่เนื่องจากห้องเรียนโรงเรียนเมืองพัทยา 11 เต็มแล้ว เลยต้องมีการนำนักเรียนไปฝากเรียนที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 (บ้านหนองพังแค) โดยสวมใส่ยูนิฟอร์มของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 ในปีการศึกษา 2564 จึงเปิดรับนักเรียนระดับชั้น ม.4 จำนวน 360 คน โดยผู้ที่สอบได้ลำดับที่ 281-360 ไปเรียนที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 ส่วนนักเรียนที่ได้ลำดับที่ดีกว่า 281 สามารถไปเรียนที่เมืองพัทยา 7 ได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องแจ้งให้กับทางโรงเรียนได้รับทราบ

ทั้งนี้ทางโรงเรียนยังได้เปิดโอกาสให้นักเรียนเก่าของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 ที่เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 3.00 (ไม่ต่ำกว่า 2.5 ขึ้นไป) ให้สิทธิมาสมัครสอบเป็นกรณีพิเศษ ในนามของคณะกรรมการสถานศึกษาหรือคณะกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครู มีสิทธิฝากเข้าสอบ คนละ 1 สิทธิ ซึ่งตามมติคณะกรรมการฯ ในครั้งนี้มีเด็กฝากเข้ามาสอบ ม.4 จำนวน 18 คน เป็นเด็กนักเรียนเมืองพัทยา 11 จำนวน 10 คน ส่วนที่เหลือเป็นเด็กฝากจากโรงเรียนอื่น ซึ่งสอบผ่านเพียง 8 คนเท่านั้น

หลังเสร็จสิ้นการประชุม ในที่ประชุมมีมติให้เด็กนักเรียนที่สอบได้ในลำดับที่ 281-360 ไปเรียนที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 เป็นระยะเวลา 1 ปี จากนั้นให้ย้ายกลับมาเรียนในระดับชั้น ม.5 ที่โรงเรียนเมืองพัทยา 11 จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา

ด้านนายพูลศักดิ์ พงษ์พิพัฒน์วัฒนา ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองพัทยา 11 กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนว่า ทำไมไม่ประกาศรายชื่อนักเรียนที่ติดสำรอง ขอชี้แจงว่า ที่ไม่ประกาศรายชื่อสำรอง เพราะว่าแคร์ความรู้สึกของคนที่สอบได้เป็นลำดับสุดท้ายว่าอาจจะอายเพื่อน อาจโดนบูลลี่ เพราะคนสุดท้ายได้คะแนนเพียงร้อยละ 8 ร้อยละ 10 ร้อยละ 12 เท่านั้น แต่ถ้าท่านใดอยากดูผลการสอบ สามารถมาขอตรวจสอบได้ที่โรงเรียน พร้อมที่จะให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลา

นายพูลศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก เพจเฟซบุ๊ค “Chalita Yainoi” ที่นำเสนอข้อความในโลกโซเชี่ยลเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง ทำให้ตนและโรงเรียนได้รับความเสื่อมเสีย และเป็นที่อับอายต่อสาธารณชน ในการนี้ ได้นำข้อมูลทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินการกับผู้โพสต์ให้ถึงที่สุด โดยตั้งทนายฟ้อง 4 ข้อหา คือ ข้อหาที่1 ฟ้องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ข้อหาที่ 2หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาโรงเรียน ทำให้โรงเรียนเสียชื่อ ข้อหาที่ 3 ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ตามข้อมูลอันเป็นเท็จ และ ข้อหาที่ 4 นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้โรงเรียนเสียหาย ฟ้องทั้ง 4 ข้อหา ต่างกรรมต่างวาระกัน พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ถ้าไม่ดำเนินคดีตนๆ ก็จะดำเนินคดีคุณ และขอแสดงความโปร่งใสด้วยการขอย้ายตัวเองออกจากโรงเรียนเมืองพัทยา 11