วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+บทความศาลไคฟง

ศาลไคฟง#3 : ร้านยา“ลักหลับ”สูตรนรกสี่คูณร้อย

ร้านยา“ลักหลับ”สูตรนรกสี่คูณร้อย

โลกศิวิไลซ์ ยุค “สายเขียว”เริงร่า “กัญชา-กัญชง” หลุดโซ่ตรวนพ้นพันธนาการ ทำเอากลุ่มคนผู้นิยมอารมณ์สุนทรีย์ พากันตีปีกพั่บๆ!!

ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ถูกกฏหมายจาก “กัญชง-กัญชา”นำมาเป็นสูตรผสมเพิ่มความรื่นรมย์ ต่างแห่แหนเปิดแบรนด์โกยเงินเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ… ทำเม็ดเงินมหาศาล

กลายเป็น “ธุรกิจทองคำ” สวนกระตกต่ำยุคโควิดกระหน่ำโลก แบบที่ว่าลื่นไหลไร้รอยต่อ !!

เมื่อกฏหมายเปิดไฟให้ “สายเขียว” เลี้ยวเข้าตามตรอกออกตามประตูได้เสรี ภายใต้การควบคุมอย่างเคร่งครัด แต่ยังมีพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งถูกจัดให้เป็นพืชต้องห้ามเมื่อ 76 ปีก่อน มันมีชื่อว่า “กระท่อม” ใบไม้มหัศจรรย์ที่ชาวปักษ์ใต้นิยมนำมาเคี้ยวใบสด

สมัยโบราณใช้ใบกระท่อมเป็นยา เพื่อรักษาการติดเชื้อในลำไส้ บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ลดไข้ บรรเทาอาการไอและท้องร่วง โดยใช้ใบสดหรือใบแห้งนำมาเคี้ยว สูบ หรือชงเป็นน้ำชา

ส่วนเหตุผลที่แท้จริงของการออก พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ.2486 เนื่องจากในสมัยกระโน้น “ฝิ่น” ที่รัฐฯเป็นผู้ผูกขาดผลิตฝิ่นสุก ฝิ่นดิบ มีราคาแพง ทำให้คนหันมาสูบกระท่อมแทนฝิ่น รัฐฯก็เลยใช้มาตรการทางกฎหมายจัดการกับกระท่อม เพื่อให้รัฐจัดเก็บภาษีฝิ่นได้ตามเป้าหมายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย นั่นเอง…

ต่อมา “กระท่อม” ถูกดันขึ้นบัญชีเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตามความหมายในพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 7 ได้แก่ กัญชา และพืชกระท่อม

นอกจากนี้ ตามตำราวิชาการทางการแพทย์ระบุไว้…ใบกระท่อม มีสาร “ไมทราไจนีน” ออกฤทธิ์กดประสาท เมื่อเคี้ยวใบ จะมีอาการข้างเคียงคือ ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก นอนไม่หลับ ถ้าใช้เป็นเวลายาวนานติดต่อกันมีผลต่อสุขภาพ ท้องผูกรุนแรง เม็ดสีที่ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ใจสั่น อาจทำให้ชัก และมีผลต่อตับและต่อมไทรอยด์

เรียกว่า….อาวุธครบเครื่อง เรื่องให้คุณ ให้โทษ!! ถ้านำมาใช้แบบไม่บันยะบันยัง…

แต่กระนั้นก็ตาม ยังไม่วายมีกลุ่มวัยรุ่น-วัยแว้น เยาวชน เด็กนักเรียน นิยมกระสันหาใบกระท่อม นำมาผสมต้มดื่ม เป็นสูตรเสพติดสุดฮิตที่เรียกว่า “สี่คูณร้อย” หรือ “ แปดคูณร้อย” แพร่ระบาดในเขตอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มานานแล้ว พูดได้ว่าเป็นเวลานับสิบปี กันเลยทีเดียว!!

ปัญหาการแพร่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่นและนักเรียน เนื่องมาจากมีราคาถูก ซดแล้วทำให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มได้เช่นเดียวกับสารเสพติดอื่น

ใบกระท่อม ได้ถูกนำมาเป็นสารตั้งต้นสำคัญของยาเสพติดชนิด “สี่คูณร้อย” โดยนำน้ำกระท่อมต้ม ผสมกับโค้ก ยากันยุง หรือแม้แต่ สารจากหลอดไฟนีออน ยังโดนลากเข้ามาร่วมวงมโหรีสี่คูณร้อย

ระยะหลัง สรรหาตัวยาที่มีผลข้างเคียงในการกดระบบประสาทมาผสมเป็นสูตรต่างๆ เพื่อให้เมามากขึ้น สนุกมากกว่าเดิม เรียกกันว่า “แปดคูณร้อย” เป็นกลุ่มยาแก้ไอลดน้ำมูก สูตร diphenhydramine ยาแก้แพ้สูตร Promethazine ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นจะใช้ศัพท์ว่า “กินโปร” หรือผสม tramadol ยาแก้ปวดเม็ดแคปซูล สีเขียว-เหลือง เพิ่มความแรง

หรือแม้แต่ยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง อย่าง “คลอเฟนิรามีน” chlorpheniramine พระเอกประจำตู้ยาสามัญประจำบ้าน หรือ “เซทิไรซีน” มันก็ไปสรรหามาเสพกัน

นอกจากนี้ ยังมีสูตรพิศดารกว่านั้นไปอีก คือใช้น้ำท่อมผสมกับน้ำกาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง!! จิบไปแล้ว เกิดอาการ “มโนหลอน” ว่ามีกำลังวังชาดุจดั่งพญาช้างสาร!!

แต่แปลกจริงนะ… ยาจำพวกนี้ แม้จะเป็น “ยาควบคุมพิเศษ” ยิ่งเข้มงวดกวดขันมากเท่าไหร่ แต่กลับมีการลักลอบขายตามร้านขายยากันโจ่งครึ่ม ขนาด 60 ซีซี.ขายในราคาขูดเลือด ปาเข้าไปขวดละ 80-150 บาท ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า…ฟันกำไรเน๊าะๆจากราคาต้นทุนสิบกว่าบาท เท่านั้น

ว่ากันว่า…ร้านขายยาภายใน ซอยสนามกอล์ฟฯ และซอยเนินพลับหวาน คือแหล่งใหญ่ใจกลางเมือง กักตุนยาต้องห้ามไว้ภายในห้องแห่งหนึ่ง เยื้องปากทางเข้าสนามบอลเบียร์ช้าง ฝั่งซอยสนามกอล์ฟฯ

ข่าวว่า… ก่อนหน้านี้ เคยมีการบุกเข้าตรวจค้น-จับกุม ไปแล้ว แต่เหตุไฉนใยเล่าถึงยังกลับมาฟื้นคืนชีพ เปิดขายได้อีก!!

แม้จะจับยังไง หาได้ “หลาบจำ” กลับมาทำซ้ำ ขยี้ขยำซ้ำรอยเดิมอย่างไม่เกรงกลัวตัวบทกฏหมายและกฏแห่งกรรม….จ้องทำลายสังคม บั่นทอนชีวิตเด็กและเยาวชน…บนคราบน้ำตาพ่อ-แม่ อย่างไม่หยุดหย่อน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี หรือ แม้กระทั่งหน่วยงานด้านการปราบปรามยาเสพติด…. อย่านิ่งดูดาย ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน!

ช่วย “ตัดต้น โค่นตอ”อย่าให้เหลือซาก ขืนปล่อยไว้มีแต่ยัดเยียด “ความจัญไร” ให้สังคม!!

หรือยอมให้ร้านชายยาจำพวกนี้ “ลักหลับ”พระเดขพระคุณเหล่าท่านไปเรื่อยๆจนกว่าจะผวา สะดุ้งตื่น!!!


อั๋น พันดาว