วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ชุมชน

ทรภ 1 ช่วย 5ลูกเรือประมงอับปางกลางทะเล ไต๋เรือยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรม

จากกรณี เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุเรือประมงอับปางในทะเล ด้านทิศใต้ ระยะห่างประมาณ 35 ไมล์ จากเขาแหลมปู่เจ้า อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีลูกเรือและไต๋เรือรวม 6 คน อยู่ในเรือ จึงได้สั่งการให้นำเรือออกให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและสามารถช่วยเหลือลูกเรือประมง 5 คน ได้อย่างปลอดภัย มีไต๋เรือ ทราบชื่อต่อมาคือ นายเวด จำปาเหลือง อายุ 48 ปี บ้านอยู่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด สูญหายไป 1 คน ก่อนนำตัวลูกเรือที่รอดชีวิตสัญชาติกัมพูชา ทั้ง 5 คน มาส่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีว่าที่นาวาเอก นันทพันธ์ ชำนาญไตรภพ หน.ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายวสินทร์ ปฐวีศรีสุธา เจ้าของเรือพร้อมด้วยชุดสหวิชาชีพ จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรี ร่วมรับและตรวจสอบลูกเรือประมงทั้ง 5 คน ที่รอดชีวิต

เรือเอก ภมร สายสมาน ผู้ควบคุมเรือ ต.227 กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุมีเรือประมงไทย ชื่อเรือโชคทะเลไทย อับ ปาง จึงได้นำเรือออกไปให้ความช่วยเหลือตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในทันที เมื่อไปถึงพบว่ามีเรือประมงในบริเวณข้างเคียงชื่อ เรือศรีนะรัตน์ ได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ก่อนนำลูกเรือ 5 คน ขึ้นเรือและนำเรือออกค้นหาไต๋เรือที่สูญหายในระยะ 10 ไมล์ จากจุดเรือจม ปรากฏว่าไม่พบ ประกอบกับคลื่นลมแรงและลูกเรือมีอาการเจ็บป่วยและอ่อนเพลีย จึงยุติการค้นหาและนำลูกเรือส่งกลับเข้าฝั่ง

ด้าน นายรี มิต ช่างเครื่องประจำเรือที่รอดชีวิต กล่าวว่า เรือได้อับปางลงเมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันที่ 3 ธ.ค.62 ขณะจอดทอดสมออยู่ มีน้ำเข้ามาในเรือจนไม่สามารถดูดน้ำออกได้ทัน ประกอบกับคลื่นลมแรงน้ำได้ซัดเข้าเรืออย่างต่อเนื่องจนเรือจมลง ไต๋ได้ให้ลูกเรือทุกคนสวมเสื้อชูชีพว่ายน้ำไปเกาะลังโฟมที่อยู่ห่างออกไปเพื่อพยุงตัวไว้ แต่ไต๋ได้จมหายไป ตนและเพื่อนได้พยุงตัวไว้กับลังโฟมจนมีเรือประมงใกล้เคียงและเรือจากกองทัพเรือมาช่วยเหลือไว้ได้

ว่าที่นาวาเอก นันทพันธ์ ชำนาญไตร กล่าวว่า หลังได้รับคำสั่งจึงให้ เรือ ต 227 เข้าดำเนินการช่วยเหลือและค้นหาอย่างเร่งด่วน จนสามารถช่วยเหลือลูกเรือที่ลอยคออยู่ในทะเลนำขึ้นเรือและมาส่งที่ท่าเรือท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือ ได้อย่างปลอดภัย และได้เชิญชุดสหวิชาชีพ เข้ามาตรวจสอบข้อมูลของลูกเรือ และประสานเจ้าของเรือเพื่อมารับตัวลูกเรือกลับไป ส่วนไต๋เรือที่หายไป ทัพเรือภาคที่ 1 จะได้จัดอากาศนาวีและกำลังทางเรือ พร้อมประสานเรือประมงในพื้นที่ทำการค้นหาอีกทางหนึ่งด้วย

ด้านนายวสินทร์ ปฐวีศรีสุธา เจ้าของเรือ กล่าวว่า เรือประมงลำที่จมเป็นเรือลอบปลา ขนาด 28 ตัน ยาว 8 วา กว้าง 3 วา เดินทางออกจากปากน้ำระยอง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณทหารเรือหลังจากรับแจ้งแล้วได้ให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ถึงแม้ว่าจะค้นหาไต๋เรือไม่พบ แต่ก็ได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือด้วยความจริงใจ และยังทราบอีกว่ากองทัพเรือ ยังจะช่วยค้นหาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย “ขอบคุณกอง ทัพเรือจริงๆ ” นาย วสินทร์ กล่าวในตอนท้าย
นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี