วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-covid-19ชุมชนพัฒนาสังคม

โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา ฝ่าวิกฤตโควิด เตรียมใช้พื้นที่ว่างหลังรร.ปลูกผักสวนครัว ลดค่าใช้จ่าย

 

ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา นายชิด สุขหนู ผอ.รร.สอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา เปิดเผยถึงพื้นที่บริเวณด้านหลังโรงเรียนกว่า 5 ไร่ ที่ได้รับการสนับสนุนให้ใช้ทำประโยชน์จากเครือเซ็นทรัล ว่าโรงเรียนทำหนังสือขอรับความอนุเคราะห์จากเครือเซ็นทรัลมาตั้งแต่สมัย ผอ.ออรอร่า ศรีบัวพันธ์ จนกระทั่ง ผอ.เสียชีวิต แต่เนื่องจากว่าปัจจุบันทางโรงเรียนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่เพิ่มเติม ในการส่งเสริมการทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ของนักเรียน อาทิ การฝึกซ้อมกีฬา ในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในรายการกีฬาคนพิการแห่งชาติ รวมถึงสนามกีฬาให้นักเรียนและครูได้ทำกิจกรรมออกกำลังกายรวมกัน

นายชิด กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังมีความต้องการที่จะปลูกพืชผักเอง เพื่อส่งเข้าโรงครัว นำไปใช้ในการปรุงอาหาร เนื่องจากแต่ละวันโรงเรียนจะต้องใช้วัตถุดิบในการส่งเข้าโรงครัวเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นโรงเรียนประจำ ประกอบกับปัจจุบันยอดเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาได้รับผลกระทบอย่างมาก จึงทำให้ทางโรงเรียนจะต้องหาแนวทางในการช่วยเหลือตัวเองให้รอดพ้นจากวิกฤตโควิด-19 นี้ให้ได้ จึงมีความคิดในการปลูกพืชผักสวนครัวรับประทานเอง เพื่อลดต้นทุน แต่เบื้องต้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นดินทราย ไม่เหมาะสมกับเพาะปลูก และทางโรงเรียนก็ไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่มีความรู้เรื่องของการเพาะปลูก จึงอยากจะขอรับความรู้จากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแนะนำวิธีการปลูกพืชผัก รวมถึงการเตรียมดิน สามารถมาแนะนำให้ความรู้แก่คณะครูและนักเรียนได้ เบื้องต้นได้เตรียมประสานงานกับเกษตรอำเภอเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มการเพาะปลูก พร้อมกันนี้ในส่วนของอุปกรณ์ในการเพาะปลูกต่างๆ อาทิ ดิน เม็ดพันธ์พืชต่างๆ ขณะนี้ทางโรงเรียนยังขาดแคลน

นายชิด กล่าวอีกว่า ดังนั้นสำหรับผู้ที่สนใจต้องการร่วมบริจาคทำบุญในการส่งเสริมให้นักเรียนรู้วิธีการปลูกพืชผักใช้เองในโรงเรียน และส่งเสริมในเรื่องของการเรียนรู้นอกห้องเรียน สามารถบริจาคเป็นอุปกรณ์ทางการเกษตร หรือ เมล็ดพันธ์พืชต่างๆได้ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดพระหมาไถ่พัทยา หรือจะบริจาคเป็นทุนทรัพย์ได้ที่ หมายเลขบัญชี 669-2-10787-4 ธ.ไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี “ทุนบรมราชกุมารี เพื่อคนตาบอด(2536)” หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 097-123 6842