-บริหารท้องถิ่น

รองนายกเมืองพัทยา นำทีมตรวจทางเท้า 4 แยกสาย2 พัทยาใต้ หลังรื้อแล้วไม่กลบ พบท่อ-สายสื่อสารโผล่ประจาน

ที่บริเวณ 4 แยกสาย 2 พัทยาใต้ (9 กุมภาพันธ์ 2564) นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ การไฟฟ้า การประปา กลุ่มสายสื่อสารต่างๆ มาร่วมแก้ไขปัญหาบาทวิถีบริเวณสี่แยกไฟแดงพัทยาใต้สาย 2 ทั้ง 2 ฝั่ง ที่พบว่ามีสายสื่อสารและท่อประปา ที่ควรจะอยู่ใต้ดิน แต่กลับโผล่ขึ้นมาอยู่บนฟุตปาธ ที่มีการรื้อถอนอิฐตัวหนอนสำหรับปูพื้นออกไป เพื่อขุดเพื่อวางแนวท่อของระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเสร็จแล้ว แต่กลับไม่มีการคืนฟุตปาธให้กลับสู่สภาพเดิม หากแต่ปล่อยท่อและสายสื่อสารทิ้งเอาไว้ระเกะระกะ เกิดภาพที่ไม่สวยงาม จากการสอบถามตัวแทนแต่ละหน่วยงานต่างอ้างติดปัญหาในเรื่องของการดำเนินการ ซึ่งเกี่ยวพันกันกับระบบสาธารณูปโภคอื่นๆ จึงทำให้หลังดำเนินการตามโครงการเสร็จสิ้น ไม่สามารถที่จะคืนสภาพของพื้นผิวฟุตปาธได้เหมือนเดิม

ต่อมา นายพัฒนา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เมืองพัทยาจะถือเอาเป็นตัวอย่างในการดำเนินการโครงการต่างๆ ของระบบสาธารณูปโภค ที่ดำเนินการทำโดยไม่ได้มีการประสานงานกันจนเกิดปัญหา ดังนั้นจากนี้ไปทุกโครงการที่ขอเข้ามาดำเนินการในพื้นที่เมืองพัทยา จะต้องมีกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการทำงานร่วมกัน เช่น หากการประปาต้องการขุดถนนเพื่อวางท่อ อาจจะต้องประสานกับหน่วยงานด้านระบบสาธารณูปโภคอื่นๆ ว่ามีโครงการพัฒนาในพื้นที่ดังกล่าวร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีก็ให้ดำเนินการพัฒนาไปพร้อมๆ กัน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาแบบนี้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปัญหาบริเวณสี่แยกพัทยาใต้สาย 2 นี้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนมานาน กระทั่งล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา สั่งให้ทีมงานประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จเป็นการด่วน โดยจากการพูดคุยประสานความร่วมมือในครั้งนี้ คาดว่าประมาณสัปดาห์หน้า จะสามารถคืนพื้นผิวฟุตปาธได้เรียบร้อย

นอกจากนี้ จากการที่คณะรองนายกเมืองพัทยา มาดูพื้นที่จริงเพื่อแก้ไขปัญหาบริเวณฟุตปาธดังกล่าวแล้ว ยังพบว่ามีการก่อสร้างจุดแลกเงินที่รุกล้ำทางสาธารณะ จึงประสานเจ้าของให้มารื้อถอน โดยเมืองพัทยาจะปิดหมายรื้อถอนอาคารเพื่อให้เจ้าของรับทราบ เพื่อดำเนินการรื้อถอน คืนพื้นที่ทางเท้าให้กับเมืองพัทยาต่อไป.