อาชญากรรม

เหยื่อตุ๋นออนไลน์โร่แจ้งความหลัง ถูกหลอกร่วมลงทุน ดูโฆษณาแล้วได้เงินตอบแทน เสียหายหลายสิบล้านบาท

ชลบุรี (9ก.พ.2564)เมื่อเวลา 14.00 น.กลุ่มผู้เสียหายชาวไทยและชาวต่างชาติหลายสิบราย เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.พิทักษ์ เนินแสง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนออนไลน์ ผ่านเว็ปไซต์ต่างประเทศ มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

สำหรับพฤติกรรมของคนร้ายจะใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ชวนเชื่อหลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนในธุรกิจออนไลน์ในวงเงินราคาขั้นต่ำ 500 บาท จากนั้น จะให้เหยื่อเข้าไปกดเล่นเกมส์และชมโฆษณาออนไลน์จำนวน 60 ครั้ง แล้วจะได้รับเงินตอบแทน 6% จากการลงทุน หากลงทุนมากจะได้รับผลตอบแทนมาก เมื่อเหยื่อได้รับเงินตอบแทน จึงร่วมลงทุนมากขึ้นเป็นทวีคูณ จากหลักร้อยไปถึงหลักหมื่นและหลักแสน บางรายลงทุนถึงหลักบาท และท้ายสุดคนร้ายจะปิดเว็ปไซต์และเชิดเงินหลบหนี

สอบถาม นางสิราวรรณ โคสิกิ้น อายุ 36 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองได้รับการเชิญชวนจากกลุ่มเพื่อน เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 63 ว่าให้ร่วมธุรกิจออนไลน์ แค่ลงเงินและกดดูโฆษณา ก็จะได้รับเงินตอบแทน ซึ่งในตอนแรกตนเองลงเงินเริ่มต้นไป 1,000 บาท และได้รับเงินตอบแทนในระบบ เมื่อถอนเงินออกทั้งหมด ก็พบว่าถอนได้ปกติและได้รับเงินเข้าบัญชีจริงๆ ภายหลังจึงลงทุนเพิ่มเป็น 5,000 บาท ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ในระยะหลังกลับพบว่าถอนเงินได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จนกระทั่ง วันที่ 3 ก.พ.64 มีข้อความผ่านทางเว็ปไซต์ชักชวนให้ลงทุนเพิ่มอีก 10,000 บาท แล้วกดดูโฆษณา 100 ครั้ง จะได้รับเงินตอบแทนมากขึ้น แต่ในระหว่างนี้ไม่สามารถถอนเงินได้ จนในวันที่ 8 ก.พ. พบว่าเว็ปไซต์ล่มไม่สามารถเข้าดูระบบบัญชีของตนเองได้ เมื่อสอบถามกลุ่มเพื่อน พบว่าเกิดเหตุลักษณะเดียวกัน จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกแล้ว

ด้าน นายลักษมัน ซิงค์ อายุ 33 ปี ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า ตนเองถูกชักชวนผ่านกลุ่มเพื่อนเช่นกัน โดยเริ่มลงทุนประมานต้นเดือนมกราคม ลงเงินเป็นจำนวน 20,000 บาท และได้รับเงินตอบแทน 3,000 บาท เมื่อเห็นว่าได้รับเงินจริงจึงลงทุนเพิ่มเป็น 100,000 บาท และล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ลงทุนเพิ่มอีก 400,000 บาท จนกระทั่งวันที่ 9 ก.พ. พบว่าไม่สามารถเข้าระบบได้จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก

จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายจะจ้างแอดมินคนไทยเป็นผู้ดูแลผู้ร่วมลงทุน(เหยื่อ) จำนวน 2 คน ต่อผู้ร่วมลงทุน(เหยื่อ) 500 คน ผ่านกลุ่มแอปพลิเคชั่นไลน์ ปัจจุบันพบว่า มากกว่า 28 กลุ่ม มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศไทยมากกว่า 10,000 ราย ส่วนที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีผู้เสียหายประมาน 200 ราย มาแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา ประมาน 70 ราย รวมมูลค่าความเสียหายทั่วประเทศ หลายร้อยล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด และรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.