+covid-19ชุมชน

ผวจ.ชลบุรี มั่นใจเที่ยวเมื่องชลปลอดภัย ไร้กักตัว-ประกาศเปิดกิจการนวดเพื่อสุขภาพได้ทันที

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าจากากรแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 ส่งผลให้สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของผู้ประกอบการโรงแรมและกิจการทุกประเภทได้รับผลกระทบ ล่าสุดได้รับหนังสือจากสมาคมโรงแรมภาคตะวันออกถึงความเดือดร้อน เนื่องจากยอดจับจองห้องพักของนักท่องเที่ยวในเมืองพัทยาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีตัวเป็น 0 ผู้ประกอบการโรงแรมขาดใหญ่หลายรายจึงต้องปรับกลยุทธในการค้าขายเพื่อให้ธุรกิจและแรงงานสามารถขับเคลื่อนไปได้ไม่มากก็น้อยซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี จึงได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจในครั้งนี้

สำหรับกรณีที่จังหวัดชลบุรียังเป็นพื้นที่ที่ถูกประกาศให้มีการเฝ้าระวังสูงสุดและเป็นพื้นที่สีแดงนั้น เรื่องนี้มีการรายงานไปยัง ศบค.ใหญ่อย่างต่อเนื่องว่าปัญหาการแพร่ระบาดลดลงจนอยู่ในขั้นปลอดภัยหรือมีตัวเลขเป็น 0 มาหลายวันแล้ว ดังนั้นคาดว่าในเร็ววันนี้จะมีมาตรการผ่อนปรนในพื้นที่มากขึ้น อีกทั้งยังมีขาวดีว่ามีอีก 28 จังหวัดที่สามารถกักกัน ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ในส่วนที่มีการนำ เสนอจากภาคเอกชนเพื่อขอให้รัฐสั่งปิดกิจการโรงแรมเพื่อให้ได้รับสิทธิ์เยียวยานั้น ทางนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ศบค.เห็นชอบแล้ว และจะมีการนำเรื่องของเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อสั่งการอย่างเป็นทางการ โดยจะมีการมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่จังหวัดเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสม

ส่วนเรื่องของการท่องเที่ยวนั้นแม้ว่าพื้นที่จังหวัดชลบุรีจะถูกประกาศให้เป็นสีแดงแต่คาดว่าจะมีการลดสีลง จากการที่สามารถควบคุมโรคได้ดี และนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ จะไม่มีการกักตัว 14 วันทั้งขาและขากลับเหมือนที่เป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากพื้นที่ชลบุรีมีการเฝ้าระวังและมีความปลอดภัยสูงจึงไม่มีความเสี่ยงต่อการติดโรคแต่อย่างใด จึงขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. คกก.โรคติดต่อจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งที่ 10/2564 ลงวันที่ 27 ม.ค.64

“ให้ยกเลิกข้อความในข้อ 2.10 ตามคำสั่ง คกก.โรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่ 1/2564 ลงวันที่ 4 ม.ค. 2564 ( ข้อ 2.10 สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กิจการนวดเพื่อสุขภาพ นวดฝ่าเท้า นวดแผนโบราณ กิจการสปา กิจการเพื่อเสริมความงาม สถานเสริมความงาม คลีนิกให้บริการเสริมความงาม สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายทุกประเภท กลับมาเปิดบริการได้ปกติ) ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.2564