-covid-19ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ครบกำหนดแล้ว!เตรียมเปิดเกาะล้าน รับนัก ท่องเที่ยวรอบใหม่ แต่ยังคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคระบาด

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าจากกรณีที่ชุมชนบ้านเกาะล้านทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เพื่อขอปิดพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้าน ตั้งแต่วันที่ 5-20 มกราคม 2564เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังจากที่เคยดำเนินการและลดปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแล้วในช่วงการระบาดรอบแรก และปัจจุบันถึงกำหนดเวลาครบตามที่ได้อนุญาตแล้ว และทางชุมชนยังไม่ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอขยายเวลาหรือมีหนังสือสั่งการจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อให้ปิดพื้นที่ต่อ โดยผลของการปิดชุมชนบ้านเกาะล้านในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลง จนมีตัวเลขเป็น 0 ซึ่งถือว่าน่าพอใจและประสบความสำเร็จในการป้องกันโรคเป็นอย่างมาก

ดังนั้นจากนี้ในไม่ช้าคงจะมีการอนุญาตให้เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้าน หลังวันที่ 21 มกราคมนี้ เป็นต้นไป ตามที่เคยมีการร้องขอให้ปิดพื้นที่เกาะล้านเป็นการชั่วคราว แต่การจะเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวขึ้นใหม่ยังคงต้องอยู่ในมาตรการที่ทางชุมชนกำหนดและรอการพิจารณาอย่างเป็นทางการจาก ศบค.ชลบุรีอีกครั้ง ก่อนจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนได้ตามปกติ ขณะที่การเดินทางไปกลับด้วยเรือโดยสารและการเข้าพักตามรีสอร์ท การท่องเที่ยวตามชายหาด หรือการรับประทานอาหารสามารถดำเนินการได้เช่นเดิมเมื่อเห็นว่าสมควร

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของลดน้อยลงจนไม่มีตัวเลขของผู้ติดเชื้อ แต่เมืองพัทยายังคงต้องมีมาตรการเข้มงวดในการเฝ้าระวังและป้องกันต่อไป ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมทั้งการเว้นระยะห่างในการท่องเที่ยวตามมาตรการ Social Distancing ของ ศบค.เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจากนี้มั่นใจว่าเกาะล้านและเมืองพัทยาจะมีสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ ด้วยทางเมืองพัทยาร่วมกับหน่วยงานต่างๆ มีการตรวจสอบ ป้องกัน เฝ้าระวัง ทั้งการตั้งรับและเชิงรุกจนทุกอย่างดีขึ้น และคงจะมีมาตรการที่จะผ่อนปรนจากภาครัฐในเร็ววันนี้

นายสนธยา กล่าวต่อไปว่าสำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้านหลังจากที่ได้เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว เมืองพัทยาจะประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกช่องทาง ขณะที่ผ่านมาในช่วงของการปิดพื้นที่เกาะล้าน ได้เร่งปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่ต้องเร่งรัด อาทิ สะพานท่าเทียบเรือหน้าบ้าน ซึ่งใช้เป็นท่าหลักในการขนส่งประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งถนนหนทางต่างๆ ระบบสาธารณูปโภค ซึ่งคาดว่าจะสมบูรณ์ภายใน 1 อาทิตย์จากนี้.