วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-covid-19ชุมชนพากิน-พาเที่ยว

คู่รักกัดฟันเปิด ‘ซาเล้งคาเฟ่’ ริมหาดจอมเทียน สร้างรายงามได้สวนวิกฤตโควิด-19

จากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลุกลามบานปลายจนมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศอย่างต่อเนื่อง จนรัฐบาลต้องกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดที่ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ เนื่องจากสถานประกอบการหลายแห่งต้องปิดตัวลง เพราะจำนวนผู้มาใช้บริการลดลง รายได้ของสถานประกอบการจึงลดลงสวนกับรายจ่ายจนเกิดปัญหาทางระบบธุรกิจจนหลายแห่งต้องปิดตัวลงอย่างไม่มีกำหนดนั้น

ผู้สื่อข่าวได้พบกับ สองคู่รักซึ่งเป็นพ่อค้าและแม่ค้าจำหน่ายกาแฟและเครื่องดื่มบนรถจักรยานยนต์ต่อพ่วงข้าง พร้อมตกแต่งรถและให้ชื่อว่า “ซาเล้งคาเฟ่” จอดอยู่บริเวณร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำตำลึงนายเอก ริมหาดจอมเทียน ก่อนถึงร้านอาหารสุดทางรักพัทยา จ.ชลบุรี โดยพบว่ามีลูกค้าจอดรถลงมาหาซื้อกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ กันอย่างต่อเนื่อง สอบถามทั้งสองคนทราบชื่อต่อมาคือ นายธงชัย จันทร์หอม อายุ 35 ปี และ น.ส.ศิริยุภา อินทร์สุข อายุ 32 ปี

จากการสำรวจเมนูเครื่องดื่มของร้านซาเล้งคาเฟ่ พบว่าให้บริการเป็นเครื่องดื่มแบบร้อน เย็นและปั่น อาทิ กาแฟเอสเปรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ ม็อคคา โกโก้ ชาเขียวมัทฉะ ชาไทย สตรอว์เบอร์รีนมสด พร้อมคุ้กกี้โฮมเมดราคาย่อมเยา และเมนูแนะนำของร้านซาเล้งคาเฟ่ คือ แบล็คออเร้นจ์ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟเอสเปรสโซและน้ำส้มคั้นจนได้รสชาติของกาแฟที่แปลกใหม่ และแบล็คฮันนีเลมอน จากส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ น้ำผึ้งและมะนาว จนเกิดรสชาติกาแฟที่ลงตัวสำหรับคอเอสเปรสโซ

น.ส.ศิริยุภา อินทร์สุข หรือเน เล่าว่า ก่อนหน้านี้เปิดร้านอาหารไทยบริการนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียอยู่บริเวณริมชายหาดนาจอมเทียน แต่หลังจากเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียน้อยลง และเกิดโรคโควิด-19 ตามมา จนต้องปิดร้านเนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่เคยมาใช้บริการหายไป จึงใช้เงินเก็บที่มีมาลงทุนทำรถต่อพ่วงข้างตกแต่งเป็นร้านกาแฟ หรือคาเฟ่เล็กๆ เปิดขายตั้งแต่ 08.30-16.30 น. และจะหยุดทุกวันอังคาร โดยได้รับความอนุเคราะห์จากเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวให้ใช้สถานที่ได้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

จากการเปิดร้านซาเล้งคาเฟ่มาประมาณ 6 เดือน พร้อมประชาสัมพันธ์ร้านลงในสังคมออนไลน์พบว่ามีผู้มาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง บ้างก็ติดตามจากเพจเฟสบุ๊ก (ซาเล้งคาเฟ่)บ้างก็ขับรถผ่านมา และบ้างก็พักอาศัยอยู่บริเวณหาดจอมเทียนจนเป็นลูกค้าประจำ ปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60-70 แก้วในวันธรรมดา และมากถึง 100 กว่าแก้วในช่วงวันหยุด ซึ่งถือว่าช่วยทำให้มีรายได้ทดแทนจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่เศรษฐกิจฝืดเคือง และจะยึดเป็นอาชีพหลักต่อไปนับจากนี้ และพิเศษใครติดตามเพจในวันที่ 18 ร้านเปิดครบ 6 เดือนจะจัดโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าทุกคน