-covid-19ชุมชน

หนุ่มใหญ่ตกงานกระทันหัน ตั้งสติ ควักทุนก้อนสุดท้ายขายไอศกรีม จัดเต็มฟรีท๊อปปิ้งราคาเดียว ทำกำไรงาม

จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกสาขาอาชีพ สถานประกอบการหลายแห่งปลดพนักงานออก เนื่องจากว่าแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

หนึ่งในพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในยุคโควิด-19 ระบาด ก็คือ นายสังวาล หอมอบ หรือ เป้ ที่ถูกเลิกจ้างในวัย 57 ปี โดยนายสังวาลหรือเป้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้ตั้งตัวมาก่อนว่าจะถูกเลิกจ้าง รู้ตัวอีกทีก็ถูกเลิกจ้างงานแล้ว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะหันไปทำอะไรเพราะว่าเป็นอะไรที่กระทันหันมาก ก็ตั้งหลักอยู่พักหนึ่ง จากนั้นก็คิดว่าจะค้าขาย เพราะน่าจะเป็นการสร้างรายได้ทุกวัน และจะขายอะไรดีที่ไม่เน่าเสีย เลยคิดว่าจะเลือกขายไอศกรีม เนื่องจากว่าในละแวกบ้านที่พักอาศัย มีไอศกรีมเจ้าดังขายอยู่ ก็เลยไปรับมาขาย ถ้าขายไม่หมด ก็ไม่เน่าเสีย พรุ่งนี้ยังนำมาขายใหม่ได้อีก

นายเป้ เล่าอีกว่า ในช่วงแรกๆ ขายแบบที่คนขายไอศกรีมทั่วไป ยอดขายก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถามว่าขายได้ไหม ก็ขายได้ แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละวันด้วย จึงปิ๊งไอเดีย ด้วยการฟรีท๊อปปิ้งให้ลูกค้าสามารถที่เลือกท๊อปปิ้งเองได้ โดยทางร้านมีท๊อปปิ้งให้เลือกมากมาย อาทิ ถั่วเหลืองผ่าซีก ถั่วลิสง ถั่วแดง เผือก ลูกชิด ขนุนเชื่อม เป็นต้น ทุกวันท๊อปปิ้งจะเปลี่ยนไปในซ้ำกันในแต่ละวัน ลูกค้าสามารถเลือกและตักท๊อปปิ้งได้เองอย่างสนุกสนาน คิดราคาถ้วยละ 20 บาทเท่าเดิม ไม่เพิ่มราคา พอเปลี่ยนมาขายบุฟเฟ่ต์ท๊อปปิ้ง พบว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขายได้วันละ 70-80 ถ้วย กำไรอยู่ที่วันละ 700-800 บาท โดยจะขายที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางละมุง ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ และขายที่บริเวณทางเข้ามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ทุกวันเสาร์ และ อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ ถือว่ารายได้ดีทีเดียว ลงทุนครั้งแรกอยู่ที่หมื่นกว่าบาท

“อยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ในช่วงนี้ประสบภาวะถูกเลิกจ้าง อย่าท้อแท้ ให้เลือกดูว่าเราชอบอะไร เราถนัดอะไร และอะไรที่ไม่ต้องลงทุนมาก อย่าไปกลัวกับการเปลี่ยนแปลง และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังท้อแท้และหมดหวังอยู่ในช่วงนี้ ว่าเราต้องผ่านวิกฤตในช่วงนี้ไปให้ได้” นายเป้ กล่าว.