+ชุมชนท่องเที่ยว

นายกเมืองพัทยา ตรวจเยี่ยมบ้านเกาะล้าน เตรียมจัดงานเคาท์ดาวน์รับนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

ชลบุรี(13 ธ.ค.63) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายมาโนช หนองใหญ่ และนายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการบ้านเกาะล้านในวันหยุดเทศกาล เพื่อวางแผนการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไป-กลับพักผ่อนในช่วงวันหยุด เตรียมพร้อมวางมาตราการสำหรับวันหยุดปีใหม่ 2564 ที่จะถึงนี้

นายสนธยา เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 10 – 13 ธันวาคม 2563 รวมระยะเวลา 4 วัน มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะล้านรวมทั้งหมดประมาณ 2 หมื่นกว่าคน ดังนั้นจึงต้องลงมารับทราบข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการและชาวชุมชน เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะท่าเทียบเรือทั้ง 2 จุดคือบริเวณท่าหน้าบ้าน และหาดแสม รวมไปถึงมาตรการโควิด-19

อีกส่วนหนึ่งคือ มาดูเกี่ยวกับการจัดให้มีเทศกาลต่าง ๆ บนเกาะล้าน ไม่ว่าจะเป็น เคาท์ดาวน์ บริเวณท่าหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับเกาะล้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ และให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวช่วงปีใหม่ ได้ร่วมนับถอยหลังต้อนรับศักราชใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.เกาะล้านก็จะมีพลุเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นยัง มาดูว่าพื้นที่เกาะล้านบริเวณชายหาดต่าง ๆ นอกจากชายหาดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทั้ง 8 หาด ยังมีชายหาดที่สามารถพัฒนาหรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติม หรือบริเวณพื้นที่สูงที่สามารถทำจุดชมวิวได้อีก ซึ่งก็ได้มาหารือร่วมกันกับทางประธานชุมชน คณะกรรมการ และผู้ประกอบการในเกาะล้าน เพื่อที่จะได้ข้อมูลจากผู้ที่อยู่อาศัยบนเกาะล้าน โดยในอนาคตจะได้มีการสำรวจพื้นที่เพื่อเชื่อมต่อทางเดินระหว่างชายหาดต่าง ๆ ซึ่งล่าสุดได้มอบหมายให้แขวงเกาะล้านสำรวจพื้นที่ร่วมกับชาวเกาะล้านในการที่จะทำทางเดินเชื่อม ระหว่างหาดต่อหาด ที่จะดำเนินการได้บริเวณหาดใดบ้าง ทั้งที่มีอยู่แล้ว และชำรุดทรุดโทรมไป หรือว่าสามารถที่จะพัฒนาได้ ก็จะทำให้เป็นการขยายพื้นที่ท่องเที่ยวสำหรับเกาะล้าน

สิ่งที่สำคัญคือ การดูแลเรื่องความสะอาด ความเป็นระเบียบและเรื่องของขยะทั้งบนบกและในทะเล จะต้องมีการวางแผนงานเรื่องของการทำให้เป็นระเบียบและสะอาด ตอนนี้ได้กำหนดเส้นทางการสัญจรบนถนนพื้นที่เกาะล้านทั้งหมดระยะทาง 18 กิโลเมตร โดยให้ชุมชนได้ร่วมกันทำ “โครงการชุมชนสะอาด” ด้วยการร่วมกันเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณเส้นทางท่องเที่ยวบนถนนทั้ง 18 กิโลเมตร
ข่าว/ภาพ – สิริกิริยา