+ศาสนา/วัฒนธรรม

ต้านไม่ไหว! วัดลบแล้วรูป “ตูน-บิณฑ์” เฝ้าเสาพระวิหารวัดเขาไม้แก้ว หลังสำนักพุทธติงไม่เหมาะสม

จากกรณีที่ทางวัดเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มีการวาดจิตรกรรมฝาผนังแบบสามมิติ เป็นรูป พญานาค และรุกขเทวดา ซึ่งมีหน้าตาคล้ายคลึงดารานักแสดงและนักร้องชื่อดัง “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” และ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ไว้บนต้นเสาหน้าทางเข้าพระวิหาร สมเด็จห้าพระองค์ หลวงพ่อชั้น จนสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในโลกโซเชี่ยลนั้น

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าทางวัดเขาไม้แก้ว ได้ลบใบหน้า ของ “บิณฑ์และตูน” ออกจากภาพจิตรกรรมสามมิติไปแล้ว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าทางวัดได้ให้ช่างวาดภาพใบหน้าของรุกขเทวดาขึ้นใหม่ เพื่อไม่ให้คล้ายคลึงกับบุคคลดังทั้ง 2 ราย โดยจากการพยายามติดต่อสอบถามและสัมภาษณ์เจ้าอาวาสวัดฯ ทราบว่าได้รับกิจนิมนต์ด่วนและไม่อยู่ที่วัดตลอดทั้งวันนี้ ทราบจากศิษยานุศิษย์เพียงว่าเจ้าอาวาสได้ส่งข้อความผ่านมาว่า “วัดไม่มีเจตนาในการขัดแย้งหรือเข้าข้างใคร มีเจตนาแต่มองในแง่มุมดี และต้องการสื่อในแง่ดีๆเท่านั้น แต่เมื่อเป็นกระแสสังคม ทางวัดก็ได้รีบแก้ไขเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และขอให้มาร่วมไว้พระทำบุญที่วัดตามปกติ”

ขณะที่พระกฤษฎา สุมังคโล อายุ 74 ปี เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องแก้ไขว่าหลังจากที่ทางวัดให้ช่างวาดภาพ 3 มิติของศิลปินทั้ง 2 คน พบว่าทางวัดถูกสังคมตำหนิติเตียนอย่างมากว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม คณะที่สำนักพุทธก็ติงเช่นกัน จึงได้สั่งการให้ช่างจิตรกรรมทำการแก้ไขในส่วนของใบหน้ารุกขเทวดาใหม่เพื่อลบกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น และที่แท้ที่จริงแล้วทาง พระครูสุนทร รัตนาภิรม เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แก้ว ก็มีเจตนาที่ดี เพราะเพียงแค่จะสร้างเป็นกุศโลบายเพื่อให้ประชาชน เดินทางเข้าวัดมาทำบุญสร้างกุศลเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาในด้านอื่น แต่เมื่อเป็นกระแสสังคม ทางวัดจึงได้แก้ไขเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย