วันหยุดยาว เมืองพัทยา เสริมทัพความปลอดภัยทางน้ำ สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว

พัทยา (12 ธันวาคม 2563) ผู้สื่อข่าวบรรยากาศในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้สลับวันหยุดชดเชยจากวันจันทร์ที่7ธันวาคม มาเป็นวันศุกร์ที่11ธันวาคม แทน ทำให้ในสุดสัปดาห์นี้ มีวันหยุดต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 10 ไปจนถึงวันที่ 13 ธันวาคม เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ชายหาดพัทยา ตั้งแต่ช่วงงานพลุนานาชาติ มาจนถึงงานเทศกาลดนตรีเมืองพัทยา เมืองพัทยาจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทางทะเลอย่างเข้มข้น

นายปองพล สนั่นไธสง หัวหน้าทีมงานรักษาความปลอดภัยทางทะเลและศูนย์ควบคุมความปลอดภัยทางทะเล (ศูนย์ธารา) สำนักปลัดเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ทาง ศูนย์ธารา ได้ตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยแก่นักทอ่งเที่ยวที่มาเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางทะเล 2 ช่วงเวลา คือตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.และช่วงเวลา10.00-18.00 น.โดยตลอดทั้งหาดจะมีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด หรือ เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทางทะเลจำนวน 14 คน ต่อ 1 วัน กระจายไปตลอดแนวชายหาดพัทยา เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเล่นน้ำที่ชายหาดพัทยา และเล่นเครื่องเล่นทางน้ำ ให้มีความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นภารกิจที่มีความสำคัญ เพราะตลอดแนวชายหาดพัทยาระยะทาง 2.7 กิโลเมตร จะมีนักท่องเที่ยวใช้พื้นที่ในการพักผ่อนกันแน่นตลอดแนว ดังนั้นในเรื่องของความปลอดภัยทางทะเลต้องมีความเข้มข้น หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

นายปองพล กล่าวอีกว่านอกจากกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่อย่างเพียงพอแล้ว ในส่วนของอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเติมสมรรถนะในการดูแลความปลอดภัยก็มีอย่างสมบูรณ์ อาทิ รถ ATV ที่ใช้ในการวิ่งสำรวจเหตุการณ์ตลอดชายหาด ทุ่นชูชีพและไลฟ์แจ็คเก็ตที่พร้อมคอยช่วยชีวิตกรณีนักท่องเที่ยวจมน้ำ หอสูงสังเกตการณ์บริเวณซอย 6 และ บริเวณชายหาดพัทยาใต้ หอสูงดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอดเวลา เพื่อสอดส่องเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ในมุมไกล

หัวหน้าศูนย์ธารา กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะคอยดูแลความปลอดภัยแก่นักทอ่งเที่ยวตลอด 4 วันนี้ และหลังจากที่จบภารกิจในการดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวแล้ว ทางงานรักษาความปลอดภัยทางทะเลได้ให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อมแผนเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เดือนละ 4 ครั้ง อาทิ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นของหน่วยกู้ภัยทางทะเล การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและทางบก รวมถึงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายประจำสัปดาห์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดจะต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ ตามนโยบายของผู้บริหารเมืองพัทยา.