+ชุมชนท่องเที่ยว

ผปก.ร่มเตียงพัทยาปลื้ม เมืองพัทยาแก้ปัญหาไร้ที่จอดรถริมหาดช่วงวันหยุดยาว จูงใจคนมาเที่ยวได้มาก

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุการณ์ดราม่าในเรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่หาดพัทยาและหาดบางแสน พบว่ามีจำนวนที่แตกต่างกันมาก และต่อมาผู้บริหารเมืองพัทยาได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนผู้ประกอบการร่มเตียง มาพูดคุยเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งประเด็นสำคัญที่ทำให้ชายหาดพัทยาไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว เนื่องมาจากชายหาดพัทยาไม่มีที่จอดรถ ที่จอดรถหายาก ทำให้คนที่หวังมาเที่ยวทะเล เดินทางไปยังชายหาดอื่น

ทั้งนี้ เมืองพัทยาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการจัดพื้นที่บริเวณฝั่งขวาของถนน ซึ่งปัจจุบันเป็นเลนรถวิ่ง ให้เป็นสถานที่จอดรถของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวและวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยผู้ประกอบการต่างรับทราบนโยบาย และอำนวยความสะดวก ด้วยการจัดทำป้ายบอกว่ามีที่จอดรถฟรี และคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องที่จอดรถให้กับนักท่องเที่ยว

ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยารายหนึ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาที่จอดรถให้กับผู้ประกอบการร่มเตียงว่า หลังจากที่ผู้บริหารเมืองพัทยาได้แก้ปัญหาด้วยการเปิดช่องจราจร 1 ช่องขวาสุดให้เป็นที่จอดรถของนักท่องเที่ยวได้ในช่วงวันหยุดยาว พบว่ายอดนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มมากว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าดีกว่าแต่เดิมมาก โดยแต่ละเตียงมีการจัดทำป้ายแสดงว่ามีสถานที่จอดรถฟรีให้กับนักท่องเที่ยวได้จอด ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวมาจอดที่บริเวณหน้าเตียงของตัวเองแล้วไม่มาใช้บริการที่เตียงก็ไม่มีใครมีปัญหาอะไร แต่การมีที่จอดรถให้นักท่องเที่ยวได้จอดนั้นถือว่าดีแล้ว เป็นการกระตุ้นและช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี ทำให้บรรยากาศในการท่องเที่ยวในช่วงนี้เริ่มดีตามลำดับ พอที่จะลืมตาอ้าปากได้บ้างคาดว่าหากสถานการณ์โควิด -19 ไม่แพร่ระบาดมายังพื้นที่เมืองพัทยา สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่นี้ก็น่าจะคึกคักขึ้นมาตามลำดับ.