-ชุมชน

กลุ่มสตรี ทต.ผาอินแปง ยกคณะศึกษาเคล็ดลับ “น้ำพริกพร้อมปรุง” วสช.บ้านหนองเกตุใหญ่ ขายดีส่งออก ตปท.

ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน หมู่ 2 ต.หนองปลาไหล (9 ธันวาคม 2563) นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ นายบวร มูลสระคู ปลัดเทศบาลตำบลหนองปลาไหล ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากเทศบาลตำบลผาอินแปง อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย โดยการนำของนายประจวบ มะปะเข นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลผาอินแปง โดยคณะฯ เลือกมาดูงานที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนน้ำพริก หมู่ 2 เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเทศบาลตำบลผาอินแปง ซึ่งมีความสมบูรณ์ทางด้านวัตถุดิบในการจัดทำน้ำพริก ทำให้ลดต้นทุนในการทำได้มาก

นอกจากนี้ น้ำพริกพร้อมปรุงของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่ 2 ตำบลหนองปลาไหล มีชื่อเสียงโด่งดัง ส่งไปจำหน่ายถึงต่างประเทศ ทั้งทวีปเอเชีย และยุโรป แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปีนี้ ทำให้ยอดการสั่งน้ำพริกลดลง จะมีเพียงซื้อส่งไปตามออร์เดอร์เท่านั้น และบางส่วนจำหน่ายภายในประเทศ

สำหรับความเป็นที่สุดของน้ำพริกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหนองปลาไหล คือความหอมของเครื่องแกงที่สด ใหม่ และมีคุณภาพ จนทำให้น้ำพริกแกงของที่นี่มีกลิ่นหอมไปไกล ขณะนำไปปรุงอาหาร ชวนให้น่ารับประทาน นอกจากนี้ รสชาติน้ำพริกยังกลมกล่อมได้ที่ ที่สำคัญสามารถเก็บไว้ได้นาน เนื่องจากวัตถุดิบเครื่องแกงที่ใช้มีความสด สะอาด มีจำหน่ายทั้งพริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียวหวาน พริกแกงส้ม และ พิเศษพริกแกงมัสมั่น ซึ่งผู้สนใจสอบถามหรือสั่งซื้อน้ำพริกได้ที่โทร. 058-280-1613