ผู้ค้ายิ้มออก งานพลุพัทยาปีนี้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
หลังจากเสร็จงานเทศกาลพลุเมืองพัทยา เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (27-28 พฤศจิกายน 2563) ที่มีประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว หลั่งไหลเข้าชมงานอย่างล้นหลาม ทำให้เกิดการจับจ่ายซื้อสินค้าที่บริเวณชายหาดพัทยา ที่ตลอดฟุตปาธชายหาดพัทยาเหนือถึงพัทยาใต้ มีบูธจำหน่ายสินค้าถึง 190 บูธ ส่วนใหญ่เป็นอาหารการกิน ที่สะดวกแก่การนำไปนั่งรับประทานที่ชายหาด
จากการสอบถาม นางอัจฉรา วิวัฒนมงคลสวัสดิ์ แม่ค้าขายบาร์บีคิว บริเวณชายหาดพัทยา กล่าวว่าทุกปีที่ผ่านมา จะมาขายของที่งานพลุเมืองพัทยาเป็นประจำ ปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้ว ซึ่งในแต่ละปีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เคยน้อยลงไปเลย และในปีนี้ได้เตรียมตัวและเตรียมของมาขายเป็นอย่างดี โดยอิงจากจำนวนนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา ซึ่งในวันแรกบอกเลยว่าเสียดายมาก เนื่องจากว่าไม่คิดว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยงานพลุมากขนาดนี้ ทำให้ของขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนตัวแล้วรู้สึกเสียดายมาก แต่พอมาวันที่ 2 ของงานได้เตรียมพร้อมและเตรียมของมาเป็นอย่างดี เนื่องจากคิดว่าคนที่ได้เห็นความสวยงามของพลุในคืนวันแรก จะอยากเดินทางมาส่วนหนึ่ง และมีอีกกลุ่มที่เดินทางมาตั้งแต่วันแรกและคอยดูวันที่ 2 อีก รวมไปถึงคนในพื้นที่พัทยาและละแวกใกล้เคียงที่เดินทางมาเที่ยวงานนี้อีก ทำให้วันที่ 2 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานมากขึ้นเรียกว่าถล่มทลาย โดยคืนที่ 2 ได้เตรียมของเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการสังเกตพ่อค้าแม่ค้าร้านอื่นๆ พบว่าส่ วนมากร้านที่จำหน่ายของกิน และน้ำดื่ม จะขายดี เพราะนักท่องเที่ยวต่างมาซื้ออาหารไปนั่งรับประทานที่ชายหาด ระหว่างดูคอนเสิร์ตและดูความสวยงามของพลุ ซึ่งการจัดงานในปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งจากการสอบถามผู้ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้เมืองพัทยาจัดกิจกรรมดีๆแบบนี้เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวบ่อยๆ เพราะนอกจากพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่เมืองพัทยาจะลืมตาอ้าปากได้บ้างแล้ว สถานประกอบการต่างๆ ในพื้นที่เมืองพัทยา อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ยังได้รับอานิสงส์จากกาจัดกิจกรรมไปด้วย