วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-ชุมชน

ฮือฮา! นักตกปลาพัทยา ตีเบ็ดติดปลาวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ป่วยเกยตื้น โร่แจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี พบว่ามีวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ขนาดใหญ่เข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาดพัทยา ตรงข้ามปากซอยเลียบชายหาดพัทยา 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศแห่เข้ามาชมและบันทึกภาพเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าต้องกันนักท่องเที่ยวให้ขึ้นบนฝั่ง เนื่องจากวาฬเพชฌฆาตแคระดำมีอาการป่วยและได้รับบาดเจ็บ

สอบถามนายจิรายุ วันภูสิตร อายุ 34 ปี ผู้พบวาฬเป็นคนแรก ทราบว่า ระหว่างที่กำลังตกปลาอยู่บริเวณชายฝั่งนั้น ได้มีความรู้สึกคล้ายกับปลาติดเบ็ดลากสายเอ็นและคันเบ็ดลงไปในน้ำอย่างแรง ด้วยความตกใจจึงรีบกระโดดลงน้ำติดตามคันเบ็ดไป แต่ก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าปลายสายเป็นปลาขนาดใหญ่ ตอนแรกคิดว่าเป็นปลาฉลาม แต่สังเกตอีกครั้งปรากฏว่าเป็นวาฬขนาดใหญ่ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ต่อมาสัตวแพทย์ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลกองทัพเรือสัตหีบ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ที่มีขนาดความยาวประมาณ 3.40 เมตร มีบาดแผลได้รับบาดเจ็บถลอกตามร่างกายหลายจุด โดยการเคลื่อนย้ายวาฬให้หันหัวออกทางทะเล  เพื่อลดปริมาณการรับแสงและเสียง

ด้านร้อยตรี หญิง กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ได้เปิดเผยถึงอาการของวาฬเพชฌฆาตแคระดำ ว่ามีอาการเครียดชักเกร็งมีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็ว เมื่อทำการเคลื่อนย้ายก็มีอาการเต้นของหัวใจที่ดีขึ้น แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ตอนนี้ต้องจำกัดเรื่องปัจจัยแสงและเสียงไม่ได้ จะต้องจัดทีมพยุงตัววาฬ โดยกำลังเจ้าหน้าที่ผลัดกันทุกครึ่งชั่วโมง แล้วประเมินอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง เบื้องต้นมีบาดแผลทั่วตัว รอพักฟื้นให้วาฬอยู่ในสภาวะที่พร้อมก่อนเคลื่อนย้ายต่อไป

ณัฐภัทร บุญชารี รายงาน #ข่าวอธิปบูรพา #ข่าวเมืองพัทยา #ข่าวจังหวัดชลบุรี