อาชญากรรม

2 หนุ่มรัสเซีย หวั่นสูญเงิน โร่พึ่งตร.โครงการคอนโดฯ ดัง ผ่านมาร่วมปีก่อสร้างไม่คืบ

พัทยา (10 พ.ย.2563) Mr.Rustan Ataev อายุ 53 ปี และ Mr.Aaron Pir อายุ 38 ปี สัญชาติรัสเซีย พร้อมด้วย น.ส.สุพิชญา หมื่นแก้ว ทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีซื้อห้องพักในโครงการคอนโดมิเนียมชื่อดังแห่งหนี่ง มีสำนักงานตั้งอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แต่ตัวโครงการตั้งอยู่ริมเขื่อนในต่างจังหวัด ราคาห้องละกว่า 3 ล้านกว่าบาท แต่ปรากฏว่าจ่ายเงินค่าห้องไปตั้งแต่ปลายปี 2562 ซึ่งมีสัญญาว่าระหว่างการก่อสร้างโครงการจะได้รับเงินแคชแบ็คจากค่าห้องจำนวน 3% แต่หลังจากชำระเงินไปกับได้ค่าแคชแบ็คเพียง 2 เดือนเท่านั้นจนถึงปัจจุบัน ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่าโครงการนี้ยังไม่มีความคืบหน้าในการก่อสร้างมากนัก มีเพียงฐานรากและโครงสร้างของคอนโดบางส่วน ด้วยสืบทราบมาว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องที่กรรมสิทธิ์ที่ดินของโครงการว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ จนถูกกรมป่าไม้ระงับการก่อสร้างไป จึงอยากให้ได้เงินค่าห้องคืนเพราะไม่มั่นใจว่าจะสามารถก่อสร้างได้และไม่อยากรอเนื่องจากใช้ระยะเวลานาน อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจน

Mr.Rustan Ataev เปิดเผยผ่านล่ามว่าซื้อคอนโดมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 เพราะเห็นว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่และมีชื่อเสียง โดยโครงการนี้มีหลายร้อยยูนิตจากหลายอาคารตั้งอยู่ริมเขื่อนในต่างจังหวัด ซึ่งตามสัญญาระบุว่าจะได้รับเงินแคชแบ็คคืนจากราคาค่าห้อง 3% ทุกเดือน ซึ่งในช่วง 2 เดือนแรกหลังจากที่ซื้อห้องพักไปก็ได้รับเงินตามข้อตกลง แต่หลังจากนั้นกลับไม่ได้รับเงินอีก เหมือนกับเพื่อนๆ ที่ซื้อห้องมาหลายราย ขณะที่ต่อมาเดินทางไปยังโครงการที่ต่างจังหวัดหลังเวลาผ่านไปหลายเดือนพบว่าโครงการไม่มีความคืบหน้าอย่างที่ควรจะเป็น พบเพียงฐานของอาคารและเสาอาคารบางส่วนเท่านั้น อีกทั้งยังทราบมาว่าที่ดินของโครงการมีข้อพิพาทกับทางกรมป่าไม้ กำลังเตรียมฟ้องร้องกันอยู่ว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ ด้วยมีเอกสารจากทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 10 ระบุว่าที่ดินแปลงนี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และกำลังให้สำนักงานที่ดินตรวจสอบ ซึ่งแม้ว่าทางโครงการจะระบุว่ามีกรรมสิทธิ์ที่ดินถูกต้องตั้งแต่ปี 2498 ซึ่งถือว่ามีการครอบครองก่อนที่จะมีการประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ แต่ด้วยความไม่มั่นใจ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ประสานทางโครงการขอเงินที่จ่ายค่าเช่าซื้อห้องพักคืน

ด้าน น.ส.สุพิชญา หมื่นแก้ว ทนายความของผู้เสียหาย ระบุว่าด้วยลูกค้าเกิดความไม่มั่นใจว่าโครงการจะติดปัญหาเรื่องของกฎหมายหรือไม่ เพราะจากการเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่จริงของโครงการพบว่ายังไม่มีความคืบหน้ามากนัก แม้จะผ่านเวลามานับปี จึงต้องการเจรจากับทางโครงการในเรื่องของเงินแคชแบ็คและอยากได้รับเงินค่าห้องคืน แต่จากการประสานทางโครงการมาตลอดก็ยังไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใด

น.ส.สุพิชญา กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าเอกสารสิทธิ์ที่ดินของโครงการนั้น ยังมีการพิจารณากันอยู่ในส่วนของสำนักงานที่ดินถึงการได้มาและการครอบครองกรรมสิทธิ์ เพราะก่อนหน้านี้จากการตรวจสอบของกรมป่าไม้ระบุว่าที่ดินของโครงการอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ขณะที่ทางโครงการเองยืนยันว่าได้กรรมสิทธิ์ที่ดินมาอย่างถูกต้องก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตป่าสงวนฯ ซึ่งกรณีนี้ยังไม่มีความแน่ชัดและกำลังรอในขั้นตอนของการพิสูจน์สิทธิ์ ทางผู้ซื้อจึงเกิดความกังวลและได้ไปร้องที่สำนักงานเพื่อให้พามาลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ด้วยต้องการให้เจ้าหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานเพื่อร้องขอเงินค่าห้องคืนเท่านั้น โดยยังไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆ.