+ศาสนา/วัฒนธรรม

พุทธศาสนิกชน พร้อมใจร่วมทอดถวายจุลกฐิน ประจำปี 2563 ที่วัดช่องลมนาเกลือ

ที่วัดช่องลมนาเกลือ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2563 พุทธศาสนิกชนชาวพัทยานาเกลือ อ.บางละมุง และศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ พร้อมใจทอดถวายจุลกฐิน ประจำปี 2563 โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เป็นประธานฝายฆราวาส นำคณะผู้บริหารเมืองพัทยา และเหล่าพ่อค้า นักธุรกิจ เข้าร่วมงานบุญมหาจุลกฐินในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ โดยรอบศาลาการเปรียญมีพุทธศาสนิกชนผู้ที่เลื่อมใสศรัทธามาจัดตั้งโรงทานบริการอาหารและเครื่องดื่มให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญในครั้งนี้กว่า 200 ร้านค้า ในการนี้ บริษัทโสภณ เคเบิลทีวีพัทยา จำกัด นำโดย นายอรรถสิทธิ์ เชื้อชูชาติ ผจก.ทั่วไป พร้อมพันธมิตร ร่วมออกโรงทานในครั้งนี้ด้วย

สำหรับพิธีถวายจุลกฐินถือว่าเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่มีมาแต่โบราณให้คงอยู่ เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและสร้างความสามัคคีใน หมู่พุทธศาสนิกชน ทั้งนี้จุลกฐินเป็นกฐินที่ทำด้วยความรีบด่วน ให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน โดยต้องอาศัยความสามัคคีของผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก เพื่อผลิตผ้าไตรจีวร ให้สำเร็จด้วยมือภายในวันเดียวจึงถือว่าการถวายกฐินมีอานิสงส์มาก ต้องใช้ความอุตสาหะพยายามมากกว่ากฐินแบบธรรมดา ภายในระยะเวลาอันจำกัด รวมทั้งต้องใช้ความรัก ความสมัครสมาน สามัคคีกัน งานจึงจะสำเร็จ

การแห่ผ้ามหาบุญจุลกฐินและพิธีทอดถวายในครั้งนี้ จัดขึ้นภายในพระอุโบสถ วัดช่องลมนาเกลือ โดยนายสนธยา นายกเมืองพัทยาพร้อมด้วยทางคณะเจ้าภาพและพุทธศาสนิกได้ร่วมกันแห่ผ้ามหาบุญจุลกฐินรอบพระอุโบสถ ก่อนนำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ท่ามกลางบรรยากาศที่อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า.