-ชุมชนลอยกระทง

เมืองพัทยาพร้อมต้อนรับ นทท. ร่วม 2 อีเว้นต์ใหญ่ริมหาดค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวง

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยสถานการณ์ค่อยๆ คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จนรัฐบาลได้ส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการออกเดินทางไปพักผ่อนจับจ่ายใช้สอยให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินเศรษฐกิจภายในประเทศผ่านโครงการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำหนดกิจกรรมและรายการส่งเสริมเศรษกิจในพื้นที่ของตัวเอง ซึ่งเมืองพัทยา ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้นเพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมามีชีวิตชีวาและมีสีสันอีกครั้งในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

โดยในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ซึ่งตรงกับเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2563 เมืองพัทยากำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง บริเวณชายหาดพัทยา มีการใช้พื้นที่หาดทรายเป็นเวทีการแสดง พร้อมกิจกรรรมเพิ่มความความคึกคัก และในวันเดียวกันนี้เอง ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยาบีชได้ร่วมกับสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานวิ่งบิกินี่รัน พัทยา 2020 ครบรอบ 5 ปี งานวิ่งบิกินี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะมีนักวิ่งเข้าร่วมนับพันคนเช่นกันนั้น

ด้าน พ.ต.ท.นิทัศน์ แหวนประดับ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมความพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่บูรณาการการทำงานร่วมกันทั้งเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง ตำรวจท่องเที่ยว กำลังเจ้าหน้าที่อาสา และมูลนิธิหน่วยกู้ภัย กระจายกำลังกันอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวท่ีมาร่วมงานดังกล่าวทั้งเรื่องของความปลอดภัยและดูแลด้านการจราจร เนื่องด้วยเทศกาลลอยกระทงจะมีผู้คนจำนวนมากแห่มาร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้ ทั้งงานลอยกระทงเมืองพัทยาและงานวิ่งบิกินี่รันจะมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก ในส่วนของงานลอยกระทงถึงแม้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอาจจะลดน้อยลง แต่ถือเป็นอีเว้นต์ที่มีชื่อเสียงของเมืองพัทยาเชื่อว่าประชาชนจำนวนมากจะพากันมาท่องเที่ยว และสำหรับงานวิ่งบิกินี่รันทราบว่ามีผู้ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมการวิ่งชายหาดเมืองพัทยาในครั้งนี้แล้วนับพันคน ทั้งสองงานถือเป็นงานใหญ่ท่ีจัดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนก็มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการดูแลอำนวยความสะดวกในค่ำคืนวันลอยกระทงเมืองพัทยาอย่างเต็มกำลังตลอดทั้งชายหาดที่มีการจัดงานรวมถึงพื้นที่รอบนอกด้วย

สำหรับงานลอยในปีนี้นั้นทางภาครัฐได้มีมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชน โดยเน้นย้ำไม่ให้มีการเล่นหรือจำหน่ายพลุไฟ ประทัด หรือโคมลอย ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ อย่างที่ผ่านมาก็เคยเกิดอุบัติเหตุเรื่องนี้มาแล้ว จึงต้องมีการตรวจตราในเรื่องนี้กันอย่างเข้มข้นจะมีเจ้าหน้าที่สายตรวจเดินเท้าคอยสอดส่องตลอดทั้งงาน เนื่องจากว่าที่ผ่านมายังพบผู้ลักลอบจำหน่ายและแอบเล่นอยู่บ้าง แต่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจึงอยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือเพื่อให้วันลอยกระทงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี.