-บริหารท้องถิ่น

ยังหาคนรับผิดชอบไม่ได้! สำนักสิ่งแวดล้อมพัทยา ขอเวลาตรวจสอบปาล์มหาดยินยอมเหลือแต่ตอ

จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนว่าบริเวณชายหาดยินยอม เขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่เมืองพัทยา จัดสรรงบประมาณจำนวนมากมาปรับปรุงภูมิทัศน์เมื่อไม่นานนี้ แต่ปัจจุบันกลับมีสภาพทรุดโทรม เหมือนไร้การดูแล โดยเฉพาะต้นปาล์ม ที่นำมาปลูกอยู่ภายในสวนสาธารณะริมชายหาด ล่าสุดกลายเป็นต้นไม้ตายซากและมีการตัดจนเหลือแต่ตอไม้เป็นจำนวนนับสิบต้น

ต่อมานายสุธีร์ ทับหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่าผู้บริหารเมืองพัทยารับทราบถึงปัญหาแล้ว และสั่งการให้สำนักสิ่งแวดล้อมติดตามข้อมูลความเสียหายว่าต้นไม้เกิดภาวะยืนต้นตายเมื่อใด เนื่องจากโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดดงตาล มีสำนักการช่างเมืองพัทยาเป็นผู้รับผิดชอบตั้งแต่ต้น หลังจากนั้นจึงถูกโอนมาให้สำนักสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ดูแล ดังนั้นการดำเนินการแก้ไขก็ต้องมีการติดตามข้อมูล เพื่อตรวจสอบว่าต้นไม้ตายลงขณะอยู่ในความรับผิดชอบของใคร ระหว่าง 3 หน่วยงาน คือ บริษัทผู้รับเหมา หรือ สำนักการช่างเมืองพัทยา เนื่องจากขณะที่สำนักสิ่งแวดล้อมรับมาดูแลก็พบว่าต้นไม้นั้นได้ยืนต้นตายนานแล้ว และเมื่อหาผู้รับผิดชอบได้แล้ว จึงจะสามารถเดินหน้าปรับปรุง หรือมีแนวทางการแก้ไขอย่างไรต่อไป

สำหรับพันธุ์ไม้ที่ยืนต้นตาย และถูกตัดออกจนเหลือแต่ตอไม้ ทางสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา จะเข้ามาขุดถอนตอไม้ออก เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อน ระหว่างที่ดำเนินการติดตามข้อมูลความเสียหาย คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยาจะดำเนินการแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ เมืองพัทยามีนโยบายปรับภูมิทัศน์ชายหาดดงตาล เฟส 2 (ส่วนที่เหลือ) เพื่อรองรับนโยบายระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC อันเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้การท่องเที่ยว ด้วยการดำเนินการวางท่อระบายน้ำฝนแยกจากท่อระบายน้ำเสีย พร้อมปรับภูมิทัศน์โดยรอบทั้งชายหาดดงตาล ถึงชายหาดยินยอม และการปรับปรุงถนนทางเท้า ซึ่งโครงการนี้ก่อสร้างไปตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ในระยะทางกว่า 1,300 เมตร ในงบประมาณกว่า 91 ล้านบาท