-ชุมชน

เปิดงานเทศกาลกินเจพัทยา ประจำปี2563 เน้นเรียบง่าย แต่เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

ที่มูลนิธิสว่างบริบูร์ณ์ธรรมสถาน ( 17 ตุลาคม 2563) นายวิสิทธิ์ ชวลิตนิติธรรม ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน พร้อมด้วย นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูณณ์ธรรมสถาน , นานสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา , นายสินไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา ในฐานะคณะกรรมการมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิ สาธุชนชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลกินเจ และพิธีรับเจ้าในปีนี้ ที่จัดอย่างเรียบง่าย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)

ประกอบกับ ในช่วงพิธี มีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คณะกรรมการมูลนิธิฯ จึงปรับแผนเพื่อความปลอดภัยของสาธุชน ด้วยการงดการเดินขบวน และทำพิธีอัญเชิญ กิ้วฮ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิ์สัตว์ โดยตั้งโต๊ะประกอบพิธีที่บริเวณด้านหน้ามูลนิธิฯ แทน ซึ่งขณะประกอบพิธีอัญเชิญเทพเจ้าปรากฏว่า ฝนที่เทกระหน่ำตกหนักกลับเบาลงอย่างอัศจรรย์ โดยเทศกาลกินเจประจำปี 2563 เริ่มตั้งแต่วันที่ 16-26 ตุลาคม 2563 โดยในแต่ละวัน มีการจัดกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเทศการกินเจ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการละเว้นเนื้อสัตว์ นอกจากนี้การกินเจ ยังทำให้สุขภาพที่ดีขึ้น เพราะอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะคนจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” และผักผลไม้เป็น “หยาง” โดยธรรมชาติ คนเรามักทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินและหยางสมดุลมากยิ่งขึ้นด้วย กินเจถือว่าเป็นการทำบุญ เพื่อชำระล้างใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราผ่องใสมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการละเว้นกรรม ที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือแม้กระทั่งการจ้างฆ่าเพื่อการบริโภคอีกด้วย

ขณะเดียวกัน โรงเจ มูลนิธิสว่างฯ เมืองพัทยา ในปีนี้มีการตั้งจุดดตรวจระบบคัดกรองป้องกันโรคโควิด-19 โดยผู้ที่จะมารับประทานอาหารเจด้านใน ต้องสวมแมสก์ปิดปาก ผ่านการตรวจวัดไข้ด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลและล้างมือโดยแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าไปต่อแถวด้านในเพื่อลงทะเบียนรับบัตร 1 คน จะได้บัตร 1 ใบ และสามารถใช้บัตรใบนี้ได้ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันสุดท้ายในเทศกาลกินเจ