-ชุมชน

หลวงตาอาพาธโรคมะเร็ง วอนผู้ใจบุญสานต่อภารกิจ สงเคราะห์หมาแมวกว่าร้อยชีวิต

จากกรณี นางสาวดนธร ตันศรีสกุล เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Donnatorn Tansrisakul โพสต์บอกบุญขอความช่วยเหลือหมาแมว ที่อยู่อาศัยที่วัดนาจอมเทียน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื่องจากหลวงตาผู้ดูแล ปัจจุบันอาพาธด้วโรคมะเร็งต้องเข้ารักษาตัว

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวขสอบข้อเท็จจริงที่วัดดังกล่าว และพบกับ พระสมพงษ์ อตฺตโม (อัด-ตะ-โม) อายุ 61 ปี 12 พรรษา ผู้ดูแลน้องหมา-แมวจำนวนร่วมร้อยตัวภายในกุฏิ ตรงข้ามเมรุเผาศพ โดยพระสมพงษ์ เปิดเผยว่า สุนัขและแมวดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นสุนัขจรจัด ที่ฆราวาสนำมาปล่อยไว้ ปัจจุบันมีสุนัขอยู่ในความดูแลจำนวน 80 ตัว แมว 30 ตัว เนื่องจากเป็นคนรักสัตว์จึงนำทุกตัวมาเลี้ยงไว้ภายในกุฏิ โดยทำกรงให้อยู่เป็นสัดส่วนป้องกันวิ่งเพ่นพ่านในบริเวณวัด เป็นที่เดือดร้อนรำคาญของญาติโยม โดยจะมีพื้นที่ว่างด้านหลังกุฏิสำหรับน้องหมา น้องแมว ไว้เดินเล่น ที่ผ่านมาเวลาที่เดินบิณฑบาตร จะนำปัจจัย และอาหารที่ญาติโยมถวายมาเลี้ยงหมาแมวเหล่านี้ โดยตนจะว่าจ้างให้คนมาดูแลทำความสะอาดพื้นที่ และทำหมันหมาแมวด้วยเงินส่วนตัว พร้อมดูแลรักษาหากเจ็บป่วย เมื่อก่อนยังพอมีญาติโยมให้ปัจจัย ตั้งแต่สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ก็ไม่ค่อยได้

พระสมพงษ์ เปิดเผยอีกว่า แต่เนื่องจากปัจจุบันตนป่วยเป็นมะเร็วตับ ระยะที่ 4 และต้องไปทำคีโมที่โรงพยาบาลชลบุรี ในวันที่ 29 ต.ค.นี้ ในระหว่างที่พักรักษาตัวเกรงว่าจะไม่มีคนดูแลให้อาหาร จึงขออนุโมทนาบุญญาติโยมที่มีจิตศรัทธา ช่วยมาดูแล ทั้งนี้หากตนยังมีชีวิตอยู่ก็จะกลับมาดูแลเลี้ยงดูกันต่อไป แต่ถ้ามรณภาพระหว่างการรักษาตัว ขอให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับสุนัขจรจัด รับไปดูแลต่อด้วย

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ช่วยซื้ออาหารสุนัขและแมวมาเลี้ยงดูหมาแมวเหล่านี้ที่วัดนาจอมเทียน หรือหากไม่สะดวกสามารถบริจาคปัจจัย ได้ที่บัญชี นางสาวดนธร ตันศรีสกุล ธนาคากสิกรไทย เลขที่บัญชี 481-2-14139-8 เพื่อเป็นสะพานบุญนำไปซื้ออาหารสุนัขและแมว ส่วนหนึ่งเป็นค่าว่าจ้างผู้ดูแล และส่วนหนึ่งจะนำไปถวายพระสมพงษ์ อฺตตโม ไว้ใช้จ่ายระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 096 692 8956