ตำรวจพัทยาจัดกิจกรรมเนื่องในวันตำรวจไทย ประจำปี 2563

วันที่ 17 ต.ค.63 ที่ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ตำรวจพัทยา พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัด ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันตำรวจไทย ประจำปี 2563 โดยมี นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง และ กต.ตร.สภ.เมืองพัทยา เข้าร่วม

ทั้งนี้ ในกิจกรรม ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้นำข้าราชการในสังกัด กล่าวคำปฏิญาณตน และคติพจน์ของตำรวจ ก่อนจะมีพิธีมอบเกียรติบัตรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการปฏิบัติงานดีเด่น ก่อนจะบูชาพระภูมิ-เจ้าที่ ศาลตายาย และสักการะกรมหลวงชุมพรฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ สภ.เมืองพัทยา จากนั้นเป็นพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระจำนวน 9 รูป จากวัดชัยมงคลพระอารามหลวง พัทยาใต้

อนึ่ง วันตำรวจ จากเดิมกำหนดให้ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี และได้มีการประกอบพิธีวันตำรวจอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2492 กระทั่งเมื่อปี 2560 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในขณะนั้น ได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงวันตำรวจให้เป็นวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสถาปนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 17 ตุลาคม พ.ศ.2541 และเนื่องจากวันที่ 13 ตุลาคม ตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงเปลี่ยนแปลงวันตำรวจไทยเป็นวันที่ 17 ตุลาคม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพเทิดทูนพระองค์.