วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+บริหารท้องถิ่นสิ่งแวดล้อม

เมืองพัทยาต่อสัญญาเอกชนรายเดิมจัดเก็บขยะ 1 ปี มั่นใจผลงานไร้เรื่องร้องเรียน

ที่โรงคัดแยกขยะเมืองพัทยา ซอยสุขุมวิท 3 ( 15 ตุลาคม 2563) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายสุธี ทับหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา เดินทางมาสำรวจความพร้อมของสถานที่ในการขนถ่าย คัดแยกขยะ หลังจาก บริษัท อิสเทิร์นกรีนเวิล์ด จำกัด ยื่นซองประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ในการจัดเก็บขยะในพื้นที่เมืองพัทยา ปี 2564 โดยไม่มีคู่แข่ง และผ่านหลักเกณฑ์ตามที่คณะกรรมการกำหนดไว้ใน TOR ทั้งหมด จึงทำให้ ปี2564 นี้ บริษัทอิสเทิร์นกรีนเวิร์ด จำกัด ยังคงจัดเก็บขยะในเมืองพัทยาเหมือนเดิม

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับการลงพื้นที่มาในวันนี้เพื่อมาดูความพร้อมของการดำเนินการจัดเก็บขยะ และความพร้อมของสถานที่พักของเมืองพัทยา ว่าปัจจุบันมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ บริษัทอิสเทิร์นกรีนเวิร์ด จำกัด ได้รับการต่อสัญญาอีก 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมาตลอดปี 2563 ที่บริษัทอิสเทิร์นกรีนเวิร์ด จำกัด เข้ามาดำเนินการจัดการปัญหาขยะในพื้นที่เมืองพัทยา พูดเลยว่าทำให้วงการขยะในเมืองพัทยาเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เป็นนิมิตรหมายใหม่ ที่แตกต่างไปจากเดิม คือต้องเรียกว่าทางบริษัทเข้ามาทำงานด้านขยะด้วยใจจริงๆ ไม่หวังประโยชน์เป็นหลัก แต่เน้นเรื่องของภาพลักษณ์ของเมืองพัทยา ที่ขยะต้องไม่ตกค้าง ต้องมีการจัดเก็บขยะแบบวันต่อวัน และสภาพของกองขยะกองมหาศาลที่สะสมอยู่ที่สถานที่พักขยะแห่งนี้ ที่เคยได้รับการร้องเรียน พบว่าขณะนี้ไม่มีการร้องเรียนเกิดขึ้นมานานแล้ว และไม่มีขยะตกค้างอยู่อีกเลย ซึ่งด้วยการจัดการขยะที่ดี จึงทำให้ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของเมืองพัทยาดีขึ้นมาก หลังจากที่ บริษัทอิสเทิร์นกรีนเวิร์ด จำกัด เข้ามาดำเนินการจัดเก็บขยะในพื้นที่เมืองพัทยา ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว

สำหรับบริษัทอิสเทิร์นกรีนเวิร์ด ปัจจุบันถึงว่าเป็นบริษัทจัดการด้านขยะที่มีความพร้อมมาก ทั้งในเรื่องของอุปกรณ์และบุคลากร เนื่องจากปัจจุบันพบว่าบริษัทมีรถทั้ง 6 ล้อ , 4 ล้อเล็ก รวมทั้งสิ้น 38 คัน ต่อวันสามารถกำจัดขยะในพื้นที่เมืองพัทยาได้ทั้งหมดในยุคโควิด-19 อยู่ที่จำนวน 300 ตันต่อวัน แต่ถ้าเป็นช่วงก่อนโควิด -19 จะอยู่ที่ 500 -550 ตัน ซึ่งทางบริษัทก็มีศักยภาพในการจัดเก็บขยะได้มากถึงวันละ 600 ตัน ซึ่งสามารถรองรับสถานการณ์ในช่วงไฮซีซั่นที่ผ่านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพบว่าในอนาคตเมืองพัทยาจะจับมือกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้เคียง เดินหน้าบริหารจัดการขยะมูลฝอยระยะยาวโดย กำหนดให้มีการรวมกลุ่มพื้นที่ในการจัดการขยะมูลฝอย หรือคลัสเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งพื้นที่ที่รับบทบาทเป็นเจ้าภาพจะได้กำหนดให้มีการจัดสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะมูลฝอย หรือการผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ เพื่อส่งขายป้อนโรงงานอุตสาหกรรม อันจะเป็นการแก้ไขปัญหาขยะอย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งปัจจุบันก็พบว่ามีความคืบหน้าไปมาก.