+ชุมชน

คนเร่ร่อนเป็นเหตุ! วัดดังพัทยาจำใจรื้อศาลาฯ หลังมายึดเป็นที่นอนก่อเหตุซ้ำซากสุดเอือมระอา

จากกรณีชาวบ้านเข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าว ให้เข้าตรวจสอบ ภายในวัดหนองใหญ่ ตั้งอยู่พัทยาเหนือ ปากทางเข้าซอยหนองใหญ่ ริมถนนสุขุมวิท ขาเข้าสัตหีบ เขตเทศบาลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังจากมีเจ้าหน้าที่เข้ารื้อศาลาอเนกประสงค์ โดยไม่ทราบสาเหตุ

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็พบกลุ่มเจ้าหน้าที่กำลังใช้แบ็คโฮขนาดเล็ก และรถบรรทุก 6 ล้อ พร้อมอุปกรณ์ เข้ารื้อถอน ศาลาอเนกประสงค์ของวัด ซึ่งมีลักษณะเป็นศาลาสูงสร้างจากปูนและเหล็กทิ้งออกไป สร้างความสงสัย ตกใจ และเสียดาย ให้กับชาวบ้าน เป็นอย่างมาก เนื่องจากศาลาแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ทุกคนทุกเพศทุกวัย ทั้งในชุมชน และ นักท่องเที่ยว ต่างมาใช้ประโยชน์ และทำกิจกรรมสำคัญๆ มานับครั้งไม่ถ้วน

จากการเปิดเผยของ นายณรงค์ ธวัชศักดิ์ หรือลุงแดง ไวยาวัจกรณ์วัดหนองใหญ่ ว่าศาลาอเนกประสงค์หลังนี้ ก่อสร้างถวายวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 หรือประมาณ 29 ปีมาแล้ว ส่วนการรื้อถอนศาลาในครั้งนี้ เพราะปัจจุบันมีคนเร่รอนมาอยู่กันเยอะ มากินมานอน สร้างสิ่งสกปรก สร้างความเดือดร้อน นักเรียนจะมาทำกิจกรรมก็ทำไม่ได้ คนเร่ร่อนมานอนขวาง นักเรียนเกิดความกลัว มาขโมยน้ำใช้ มาขโมยก๊อกน้ำ มางัดแงะ พอพระท่านมาเตือนก็เกิดปัญหากันอีก บางครั้งก็มาทะเลาะ ตีกันหัวแตกเพื่อแย่งที่นอน พอแจ้งตำรวจมาจับไปไม่กี่วันก็ปล่อยตัวกลับมาที่วัดอีก ซึ่งจะให้พระไปคอยไล่ตลอดเวลาก็ไม่ใช่กิจของสงฆ์

ลุงแดง กล่าวอีกว่า จึงปรึกษากับ พระครูสมุห์ยงยุทธ เขมธโร เจ้าอาวาสวัดหนองใหญ่ เห็นว่าสมควรรื้อศาลาอเนกประสงค์ออกดีกว่า แต่ก็รู้สึกเสียดาย เพราะเป็นจุดที่ประชาชน นักเรียน ชุมชน จะมาจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย และถ้ามีการจัดกิจกรรมคราวหน้า ก็จะพิจารณาเป็นครั้งๆ ไป โดยเอาเต๊นท์ มากางให้แทน

ด้านพระครูสมุห์ยงยุทธ เขมธโร เจ้าอาวาสวัดหนองใหญ่ กล่าวว่าการรื้อศาลาเอนกประสงค์นอกจากจะเป็นการกำจัดปัญหาแล้ว ยังทำให้วัดดูสวยงามขึ้น และเป็นการเพิ่มพื้นที่จอดรถ เวลามีการจัดกิจกรรม หรืองานฌาปนกิจศพอีกด้วย
อธิบดี บุญชารี รายงาน
#ข่าวอธิปบูรพา #ข่าวเมืองพัทยา #ข่าวอำเภอบางละมุง #ข่าวจังหวัดชลบุรี #วัดหนองใหญ่เมืองพัทยา