+ชุมชนท่องเที่ยว

TCEB นำทีม 3 ชุมชนวิถีท่องเที่ยวท้องถิ่นชลบุรี จัดกิจกรรมต้อนรับคณะสื่อ

ที่ The Point ริมสระน้ำ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา นายสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (สสปน.-TCEB)ภาคกลางและภาคตะวันออก กล่าวต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากแขนงต่างๆ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ในโอกาสที่เดินทางมาเยี่ยมชม “การท่องเที่ยววิถีชุมชน” ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยมี นายรัตนชัย สุทธิเดชานัย ที่ปรึกษานายกเมืองพัทยาด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ร่วมให้การต้อนรับ

กิจกรรมดังกล่าว TCEBร่วมมือกับ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. หน่วยงานดูแลพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน นำทีม 3 ชุมชนวิถีท่องเที่ยวท้องถิ่นจากชลบุรี จัดกิจกรรมต้อนรับคณะสื่อมวลชนในงาน Media Visit : Thailand LOG-IN-Events ภายใต้ธีม “สีสันแห่งทะเลตะวันออก”

นายสราญโรจน์ กล่าวว่า การท่องเที่ยววิถีชุมชน หนึ่งในเทรนด์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและไมซ์ เป็นกลยุทธ์สำคัญภายใต้แนวคิด Localisationหมายถึง การใช้องค์ประกอบต่าง ของชุมชน หรือท้องถิ่น เป็นจุดขายของจุดหมายปลายทาง เพื่อสร้างประสบการณ์เฉพาะแก่ผู้มาเยือนว่า จะได้รับประสบการณ์พิเศษแค่ที่นี่เท่านั้น หัวใจสำคัญของการท่องเที่ยววิถีชุมชน คือ การจัดการองค์ประกอบในชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างจุดขาย ขับเน้นอัตลักษณ์ของชุมชนอย่างเคารพและเข้าใจ ผ่านกระบวนการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง การท่องเที่ยววิถีชุมชน จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค และสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและไมซ์

กิจกรรมต้อนรับคณะสื่อมวลชน ได้นำกิจกรรมและอาหารชุมชนจาก 3 ชุมชนท้องถิ่น ได้แก่ ชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว ชุมชนบ้านวังน้ำดำ และชุมชนเก่าบ้านตลาดบางเสร่ มาให้สื่อมวลชนร่วมเวิร์คชอป มีกิจกรรมเวิร์คชอปวาดลายหน้ากากงิ้ว กิจกรรมสาธิตการทำอาหารชุมชน กิจกรรมสาธิตการทำผ้าบาติกและหมึกต้มน้ำดำ และเวิร์กชอปทำผ้าคลุมไหล่มัดย้อม เป็นต้น