+ศาสนา/วัฒนธรรม

มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯเตรียมจัดงานเทศกาลกินเจปี63 แบบ New Normal

ที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา นายวิสิทธิ์ ชวลิตนิติธรรม ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา เป็นประธานในการประชุมเตรียมจัดงานเทศกาลกินเจ พร้อมด้วยนายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานอาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ และคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ในที่ประชุมได้มีการหารือในเรื่องของกิจกรรมการจัดงานเทศกาลกินเจที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 26 ตุลาคม 2563 ทั้งนี้ในปีนี้ยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 อยู่ ทางมูลนิธิจึงจะจัดงานเทศกาลกินเจให้เล็กกว่าปีที่ผ่านๆมา และมีการเว้นระยะทางสังคม

สำหรับพิธีต่างๆ ทั้ง 11 วัน จะเริ่มตั้งแต่วันอัญเชิญเทพยาดาฟ้าดินในวันที่ 16 ตุลาคม โดยขบวนแห่จะแห่เฉพาะในพื้นที่นาเกลือเท่านั้น เริ่มตั้งแต่เวลา 15.19 น.เคลื่อนขบวนออกจากโรงเจสว่างบริบูรณ์ฯ นาเกลือ เลี้ยวซ้ายผ่านสี่แยกโพธิ์งาม เข้าถนนสุขุมวิท และเลี้ยวขวาเข้าลงถนนสว่างฟ้า ผ่านตลาดใหม่นาเกลือ ถึงสามแยกนำชัย เลี้ยวขวาไปเส้นทางตลาดเก่าถึงสวนสาธารณะลานโพธิ์ เลี้ยวซ้ายเข้าชายหาดเพื่อทำพิธีอัญเชิญ กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ ไปสถิต ที่โรงเจฯ ในปีนี้จะไม่มีขบวนแห่ของงสิงโต และมังกร

ส่วนการเดินธูปในแต่ละวัน จะขอความร่วมมือผู้ที่เข้าร่วมพิธีงดการจุดธูป ยกเว้นคณะกรรมการเท่านั้น ส่วนเรื่องโรงทานยังคงจัดให้มีเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารจากเดิมเสิร์ฟบนโต๊ะ เปลี่ยนเป็นเข้าแถวรับอาหารโดยจะแบ่งเป็นชุดๆ เข้ารับประทานอาหาร โดยทางคณะกรรมจะเป็นคนคอยตักอาหารให้เอง และจะนั่งทิ้งระยะห่างในการรับประทานโต๊ะละไม่เกิน 5 คน และยังคงแจกอาหารทั้ง 3 เวลาเหมือนเดิม นอกจากนี้พิธีเทกระจาดทางคณะกรรมการได้ร่วมประชุมหาผู้ใจบุญมาร่วมสมทบในการนำยังชีพมาแจกแก่ผู้ยากไร้จำนวน 2,500 ถุง ในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 14.29 น.