-บริหารท้องถิ่น

เร่งออกแบบที่จอดรถทางสาธารณะ ปิดทางคนฉวยโอกาสหาประโยชน์เรียกเก็บเงินค่าจอด

จากกรณีประชาชนร้องเรียนว่าบริเวณลานโล่งข้างสถานีสูบน้ำ ด้านหน้าทางเข้าวอล์คกิ้งสตรีทพัทยาใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่กลับมีบุคคลบางกลุ่มเข้ามาฉกฉวยหาผลประโยชน์ เรียกเก็บค่าที่จอดรถนักท่องเที่ยว ทั้งในลานสาธารณะ และตลอดแนวริมทางทั้งฝั่งข้างทาง ซึ่งนอกจากสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับคนที่มาเที่ยวแล้ว ยังเสื่อมเสียภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวด้วยนั้น

ต่อมานายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่จากสำนักจราจรและขนส่งเมืองพัทยา ร่วมกับสำนักการช่างเมืองพัทยา เข้ามาตรวจสอบพื้นที่เพื่อรังวัดและเตรียมทำแบบเสนอต่อผู้บริหารในการทาสีตีเส้นเพื่อให้เป็นพื้นที่จอดรถถาวรสำหรับนักท่องเที่ยวโดยที่จะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการแต่อย่างใด เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกทั้งกลางวันและกลางคืน โดยประเมินแล้วพื้นที่นี้น่าจะจอดรถยนต์ได้ประมาณ 15-20 คัน ส่วนรถจักยานยนต์จอดได้กว่า100 คัน ซึ่งจะได้เร่งนำแบบเสนอผู้บริหารเพื่อพิจารณาและลงพื้นที่ทำกาทาสีตีเส้นให้ชัดเจนต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.จีระวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจพัทยา ระบุว่าการกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะถนนสายชายหาดเป็นที่สาธารณะที่นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถนำยานพหานะมาจอดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ช่วงต่อจากนี้จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้ามาดูแลพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชม.เพื่อลดปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังต่อไป.