เมืองพัทยาร่วมยินดีในงานฉลอง 55 ปี วันป้องกันชาติปากีสถาน

ที่ ร้านอาหารโอมาคายัม นายโนฟัน ฟาวา ประธานสมาคมชาวปากีสถานพัทยา ได้ให้การต้อนรับนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายรานา ซัลฟาส อะลี ประธานสมาคมชาวปากีสถานกรุงเทพ และนายซาฟาส อะมัด ประธานสมาคมชาวปากีสถานจังหวัดภูเก็ต ในโอกาสวันเฉลิมฉลอง 55 ปี วันป้องกันชาติปากีสถาน

โดยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นของชาวปากีสถานในพื้นที่เมืองพัทยา ที่ต่างให้ความสำคัญเดินทางมาร่วมงานดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่ง นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ได้รับเกียรติให้เป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าว ด้วยสมาคมชาวปากีสถานพัทยา เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างความสามัคคีในหมู่ชุมชนชาวปากีสถานในพื้นที่ที่มีมากกว่า 300 คน จึงได้จัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญของประเทศ อันเป็นการสร้างความตระหนัก และสำนึกรักชาติ พร้อมทั้งเป็นการพบปะพี่น้องชาวปากีสถาน และร่วมกันประกอบกิจกรรมอันสำคัญนี้อย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้วันป้องกันชาติปากีสถาน ตรงกับวันที่ 6 กันยายนของทุกปี อันเป็นวันระลึกถึงเหตุการณ์สงครามอินเดีย-ปากีสถาน ในปี ค.ศ.1965 โดยกองทัพอินเดียได้ข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ และโจมตีปากีสถานโดยปราศจากการแจ้งเตือน หรือการประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ แต่ปากีสถานก็ใช้เวลาในการสิ้นสุดสงครามลงเพียง 16 วัน ด้วยการหยุดยิงในวันที่ 22 กันยายน ในปีเดียวกัน และแม้เวลาจะผ่านมา 55 ปีแล้ว แต่ชาวปากีสถานก็ยังคงจดจำถึงการสู้รบครั้งนั้นยังไม่เสื่อมคลาย โดยทุกปีชาวปากีสถานจะให้มีกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ป้องกันชาติในครั้งนั้นได้สำเร็จ และมีการวางดอกไม้ เพื่อระลึกถึงผู้ที่วายชนม์อีกด้วย