+ข่าวแดนใต้

“บิ๊กแดง”ลงใต้ ติดตามคดีคนร้ายยิง ชรบ.ลำพะยา ยันทำตามกม.ทุกขั้นตอน ย้ำเป็นปัญหาในบ้าน

ยะลา(15 พย.62) พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้เข้าร่วมรับฟังการบรรยายสรุป สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ ที่ห้องประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ทั้งนี้ พลเอกอภิรัชต์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย จากเหตุการณ์ยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ.ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ที่ลงมาในพื้นที่ล่าช้า เนื่องจากให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้ทำงานอย่างเต็มที่ ติดตามความคืบหน้าคดี ซึ่งขณะนี้ มีความคืบหน้าอย่างมาก ทั้งการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน การควบคุมผู้ต้องสงสัยได้หลายคน และการออกหมายจับผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ได้เน้นย้ำว่าทุกขั้นตอนในการควบคุมให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย

ส่วนการพูดคุยกระบวนการสันติสุขนั้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ก็เป็นในส่วนของการพูดคุยกันไป ในส่วนของทางกองทัพบกได้เตรียมมาตรการของกองทัพบกไว้แล้ว ก็พยายามที่จะคิดกับประเทศเพื่อนบ้านในฐานะมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์กันมานาน พยายามทุกอย่างที่จะใช้การเจรจาในหลายๆระดับทั้งระดับรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ได้พูดจาหารือทุกครั้งที่มีการพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ก็ยังเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ยังไม่มีความเข้าใจ ตนเชื่อว่า ถ้าเราไม่ถอย ร่วมมือร่วมใจกัน เข้าใจกันในฝ่ายเจ้าหน้าที่ ไม่โทษใคร ตนเชื่อว่าสถานการณ์ต้องดีขึ้น

ผบ.ทบ.ยังระบุด้วยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายกระแสพยายามตีความให้กลายเป็นปัญหาระดับโลกนั้น ยืนยันสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในประเทศ ไม่ใช่ปัญหาต่างชาติ สิ่งนี้เคยชี้แจงแล้วว่า มีหลายกลุ่มพยายามดึงเข้าสู่ระดับชาติ ระดับโลก เราไม่เคยแบ่งแยก ทุกวันนี้เชื่อว่าข้าราชการที่มาปฏิบัติหน้าที่ กำลังเรียนรู้ ต้องใช้เวลา ถือว่าทุกท่านเสียสละมาทำงานในพื้นที่แห่งนี้
ภาพ/ข่าว-อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา