+บริหารท้องถิ่น

สำนักสวล.เมืองพัทยาระดมเก็บซากเปลือกหอยปรับสภาพภูมิทัศน์ หลังปล่อยคนแห่เก็บเกือบเกลี้ยง

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ที่บริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา ตรงข้ามวัดใหม่หาดกระทึงทอง ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ด้วยผลพวงจากกระแสลมที่แรง จากพายุดีเปรสชั่น ซินลากู ทำให้หอยทะเลกว่าแสนตัวลอยขึ้นมาเกยบนพื้นชายหาด สร้างความแปลกตาให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกว่าร้อยชีวิต ได้นำถังและถุงกระสอบ มาเก็บหอยไปประกอบอาหารกันอย่างคึกคัก รวมถึงชาวบ้านบางรายที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงจุดที่มีหอยขึ้นมาเกยชายหาด สามารถเก็บได้กว่า 300 กิโลกรัม ได้นำมาวางขายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาเพียงกิโลกรัมละ 35 บาท กิโลกรัม 100 บาท หากซื้อถึง 10 กิโลกรัมเพียงกิโลกรัมละ 25-30 บาท

ต่อมาเมื่อเช้าวันที่ 4 ส.ค.ปรากฏว่ายังคงมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พักอาศัยบริเวณชายหาดจอมเทียน นำภาชนะและกระป๋อง กะละมัง ถัง และถุงพลาสติก มากวาดเก็บหอยที่ยังคงหลงเหลืออยู่บริเวณริมชายหาดกันอย่างคึกคัก เก็บได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เนื่องจากปริมาณหอยที่ลดลง และส่วนใหญ่จะฝังตัวลงไปในผืนทรายแล้ว ต้องใช้ช้อน ที่ตักดินคุ้ยหากว่าจะเจอ จนผืนทรายเป็นหลุมเป็นบ่อ ระยะทางยาวร่วม 1 กิโลมเตร

อย่างไรก็ตาม สำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยาได้ส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมนำรถ JCB มาเกลี่ยผืนทรายและจัดเก็บเปลือกหอยที่ตกค้างอยู่ตามชายหาด เพื่อปรับทัศนียภาพชายหาดให้สะอาดและสวยงาม อีกทั้งยังเป็นป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากซากเปลือกหอยได้